Jerry Chuan Shing Lee (Lý Chấn Thành, 55 tuổi) rời khỏi Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ (CIA) vào năm 2007 và chuyển đến Hồng Kông. Vài năm sau, Lee được hai sĩ quan tình báo Trung Quốc tiếp cận, đề nghị trả số tiền 100.000 USD và hứa lo cho Lee "suốt đời" nếu tiết lộ các thông tin mà người này có được khi còn làm việc ở CIA.

Hàng trăm ngàn USD được chuyển vào tài khoản ngân hàng của Lee từ năm 2010-2013 để đổi lấy những thông tin này. Các công tố viên xác định tình báo Trung Quốc trả cho Lee hơn 840.000 USD và cựu sĩ quan có thể đã tiết lộ toàn bộ thông tin mà người này có được trong sự nghiệp kéo dài 13 năm ở CIA.

Bán tin mật cho Trung Quốc, cựu điệp viên CIA lãnh giá đắt - Ảnh 1.

Jerry Chuan Shing Lee rời khỏi CIA vào năm 2007 và chuyển đến Hồng Kông. Ảnh: SCMP

Cựu điệp viên CIA không thể giải thích một cách hợp lý về số tiền lớn này trong tài khoản của mình. Các công tố viên cho biết ông buôn thuốc lá ở Hồng Kông nhưng công việc kinh doanh thất bại.

Do đó, công tố viên Neil Hammerstrom cho rằng "lý giải logic duy nhất là tình báo Trung Quốc đã phải có được những thông tin cực kỳ chất lượng từ bị cáo".

"Thay vì tôn trọng trách nhiệm và giữ vững lời hứa không tiết lộ thông tin quốc phòng, Lee đã bán đứng đất nước, âm mưu trở thành điệp viên cho chính phủ nước ngoài và liên tục nói dối các nhà điều tra về hành vi của mình" - ông Zachary Terwilliger, ủy viên công tố quận Đông Virginia, nói.

Bán tin mật cho Trung Quốc, cựu điệp viên CIA lãnh giá đắt - Ảnh 2.

Ở Hồng Kông, Jerry Chun Shing Lee từng làm việc tại Tập đoàn đấu giá nổi tiếng Christie’s. Ảnh: SCMP

Theo tài liệu của Bộ Tư pháp, Cục Điều tra Liên bang (FBI) đã khám xét phòng khách sạn của Lee tại Hawaii vào tháng 8-2012 và phát hiện cựu nhân viên CIA này mang theo một cuốn sổ địa chỉ, bản kế hoạch ngày có chứa các ghi chú viết tay mà Lee đã thực hiện trong thời gian làm nhân viên CIA trước năm 2004.

Các ghi chú bao gồm thông tin tình báo nhạy cảm, chẳng hạn tên các đầu mối của CIA, địa điểm họp các chiến dịch, số điện thoại và chi tiết về các cơ sở bí mật.

Khi phải đối mặt với các câu hỏi trực tiếp sau đó, Lee đã nói dối.

Cựu sĩ quan CIA bị bắt tại sân bay John F Kennedy – Mỹ vào đầu năm 2018, nhận tội vào tháng 5 năm nay với cáo buộc âm mưu cung cấp thông tin quốc phòng và an ninh quốc gia để hỗ trợ một chính phủ nước ngoài.

Lee nhận toàn bộ trách nhiệm cho những hành vi của mình tại tòa. Người này trở thành công dân Mỹ sau khi gia đình ông chuyển từ Hông Kông tới Hawaii vào năm 15 tuổi.

Hồi tháng 5, cựu nhân viên CIA Kevin Mallory cũng bị kết án 20 năm tù vì cung cấp thông tin mật cho Trung Quốc để đổi lấy 25.000 USD.

H.Bình (Theo Reuters, AP)