Bà Choi cũng thừa nhận “đã phạm phải tội lỗi đáng chết” sau khi bị cáo buộc lợi dụng quan hệ gần gũi với bà Park để can thiệp vào các vấn đề nhà nước và thu lợi bất chính dù không nắm giữ vị trí nào trong chính phủ. Tuy nhiên, ông Lee Kyung-jae, luật sư của bà Choi, sau đó nói rõ rằng thân chủ mình chỉ bày tỏ cảm xúc chứ không phải lên tiếng nhận tội.

Các nhà điều tra đang cố gắng xác định mức độ tiếp cận thông tin mật của bà Choi và liệu người phụ nữ này có được trao các tài liệu nhạy cảm của tổng thống hay không. Cho đến giờ, họ đã lục soát nhà một số quan chức trong Phủ Tổng thống trong nỗ lực làm rõ chuyện này.

Vụ bê bối khiến uy tín của Tổng thống Park sụt giảm nghiêm trọng trong lúc một số phụ tá thân cận nhất của bà bị sa thải. Các đảng đối lập yêu cầu tiến hành một cuộc điều tra kỹ lưỡng nhưng chưa nói đến khả năng luận tội bà. Trong khi đó, hàng ngàn người đã xuống đường kêu gọi nhà lãnh đạo này từ chức vào cuối tuần rồi.

Bà Choi Soon-sil trong vòng vây phóng viên bên ngoài văn phòng công tố tại thủ đô Seoul vào ngày 31-10 Ảnh: Reuters
Bà Choi Soon-sil trong vòng vây phóng viên bên ngoài văn phòng công tố tại thủ đô Seoul vào ngày 31-10 Ảnh: Reuters

Cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Chung Sye-kyun nhóm họp với lãnh đạo các nhóm nghị sĩ tại cơ quan lập pháp song các bên chưa tìm được tiếng nói chung về giải pháp cho vụ bê bối chính trị. Trước khi cuộc họp diễn ra, giới chuyên gia chính trị nhận định cuộc họp gặp phải nhiều trở ngại do Đảng Saenuri cầm quyền đề nghị thành lập một nội các trung lập để xoa dịu sự tức giận của công chúng đối với Phủ Tổng thống.

Trong khi đó, các đảng đối lập đòi phải điều tra kỹ lưỡng vụ việc trước tiên. Quả như dự đoán, nỗ lực mới nhất nói trên không đạt kết quả nào khi nghị sĩ Chung Jin-suk, đại diện Đảng Saenuri, rời khỏi phòng họp để phản ứng sự phản đối của phe đối lập trước đề xuất của mình.

Trong nỗ lực ngăn khủng hoảng chính trị leo thang, Thủ tướng Hwang Kyo-ahn hôm 31-10 kêu gọi các chính khách kiềm chế, tránh đưa ra những cáo buộc vô căn cứ về bà Choi vì lo ngại chúng có thể phương hại đến hình ảnh của đất nước. “Các chính trị gia không nên suy đoán vô căn cứ về vụ bê bối bởi chúng có thể có tác động xấu đến uy tín của Hàn Quốc” - ông Hwang nhấn mạnh, đồng thời nói thêm Seoul cần bảo đảm an ninh trong nước và để mắt đến động thái của Bình Nhưỡng.

Theo hãng tin Yonhap, Thủ tướng Hàn Quốc cũng thúc giục các đại sứ quán của nước này cung cấp thông tin chính xác về vụ bê bối.

Huệ Bình