Không có chức vụ gì trong chính phủ song bà Choi Soon-sil, người bạn 40 năm của Tổng thống Park Geun-hye, lại có quyền xem tài liệu mật, chỉnh sửa diễn văn của tổng thống, khuyên bảo bà mọi thứ từ chuyện mặc áo màu gì cho đến thống nhất với Triều Tiên ra sao.

Bà Choi là con gái của ông Choi Tae-min, người sáng lập nhóm tôn giáo Yongsaeng-gyowho. Trong số tài liệu do WikiLeaks công bố, một thư tín ngoại giao của đại sứ quán Mỹ tại Seoul năm 2007 mô tả nhân vật “pháp sư kiêm thầy bói” này là “cố vấn tinh thần đầy quyền lực”.

Dân Hàn Quốc gọi ông Choi Tae-min “Rasputin Hàn Quốc” (Rasputin là nhân vật bí ẩn mang màu sắc tôn giáo từng thao túng vị Nga hoàng cuối cùng Nicholas II. Tình báo Hàn Quốc cho rằng ông Choi đã cố tình tiếp cận bà Park sau khi mẹ bà - bà Yuk Young-soo - bị ám sát vào năm 1974 (5 năm sau, cha bà Park là cố Tổng thống Park Chung-hee cũng bị ám sát chết). Khi đó, ông Choi được cho là chiếm lòng tin của bà Park bằng cách nói mẹ bà báo mộng cho ông.

Người biểu tình hóa trang thành bà Choi (trái) và bà Park. Ảnh: Reuters
Người biểu tình hóa trang thành bà Choi (trái) và bà Park. Ảnh: Reuters

Ông Choi Tae-min qua đời năm 1994 nhưng giờ đây, với bê bối đang bùng nổ, báo chí Hàn Quốc tiếp tục gọi bà Choi Soon-sil là “nữ Rasputin Hàn Quốc”.

Kênh Chosun TV (thuộc báo Chosun Ilbo) chiếu một đoạn clip quay cảnh bà Choi xem xét việc thực hiện trang phục cho bà Park kèm theo bình luận “không rõ bà Park có ra được quyết định nào khi không có bà Choi hay không”. Thậm chí, báo Hankyoreh viết các cố vấn của bà Park chỉ là “lũ chuột cho con mèo của bà Choi”.

Người phụ nữ 60 tuổi này còn bị đồn thổi đã lập ra nhóm bí mật có tên “8 nàng tiên” để theo túng tổng thống sau hậu trường. Trong cuộc phỏng vấn với báo Segye Ilbo khi đang ở Đức hôm 26-10, bà Choi phủ nhận điều này.

Cho rằng bà Park đã mất năng lực lãnh đạo đất nước là cáo buộc chung của những người tham gia cuộc biểu tình lớn chống chính phủ ở Seoul tối 29-10. Theo cảnh sát, khoảng 12.000 người đã xuống đường đòi bà Park từ chức. Họ cầm trên tay nến và các tấm bảng ghi “Ai mới là tổng thống thực sự?”.

Người biểu tình tối 29-10 tại Seoul. Ảnh: Reuters
Người biểu tình tối 29-10 tại Seoul. Ảnh: Reuters

Trước đó, tối 28-10, bà Park ra lệnh cho 10 thư ký cấp cao từ chức và tuyên bố sẽ cải tổ nội các. Trong số này có ông Woo Byung-woo (thư ký cấp cao về dân sự), ông Ahn Jong-beom (thư ký cấp cao về chính sách). Riêng ông Lee Won-jong, chánh văn phòng tổng thống của bà Park, đã từ chức hôm 26-10.

Nhưng như thế chưa chắc đã đủ để cứu vãn nhiệm kỳ của bà (kết thúc vào cuối năm sau), chứ chưa nói tới tham vọng chỉnh sửa luật để làm tổng thống tiếp nhiệm kỳ thứ hai mà bà hé lộ mới đây.

“Quyền lực của bà Park Geun-hye đang trên bờ vực sụp đổ” – nhà phân tích chính trị Yoo Chang-sun nói trong khi ông Shin Yool, giáo sư Trường ĐH Myongji, gọi đây là “cuộc khủng hoảng lớn nhất” kể từ khi Hàn Quốc thành lập vào 70 năm trước.

Chosun Ilbo, tờ báo lớn nhất Hàn Quốc và theo đường lối bảo thủ, cũng nặng lời. “Đây không phải hiện tượng “vịt què” thông thường (ám chỉ các tổng thống sắp mãn nhiệm không còn nhiều ảnh hưởng). Đây là sự sụp đổ hoàn toàn đối với khả năng điều hành chính phủ của một tổng thống” – tờ báo viết, đồng thời kêu gọi bà Park giải tán chính phủ và bổ nhiệm một thủ tướng “nhiếp chính”.

Trong khi đó, các công tố viên Hàn Quốc đang đẩy mạnh điều tra. Hôm 29-10, họ lục soát nhà các trợ lý tổng thống bị tình nghi có liên quan tới bà Choi. Một số người thân tín với bà Choi cũng bị lục soát nhà, nơi làm việc và bị thẩm vấn.

Hải Ngọc (Theo Washington Post, Guardian)