Đảng cầm quyền Saenuri ở Hàn Quốc hôm 30-10 thúc giục Tổng thống Park Geun-hye cải tổ nội các và đưa vào các đối thủ chính trị trong nỗ lực xoa dịu làn sóng chỉ trích liên quan đến vụ bê bối đang đe dọa chiếc ghế của bà.

Nội các trung lập

Các đảng đối lập chưa có phản ứng gì với đề xuất trên. Dù vậy, theo tờ The Korea Herald, ý tưởng thành lập một nội các trung lập, có sự tham gia của cả phe đối lập và cầm quyền đang nhận được nhiều ủng hộ từ cả 2 phía.

Hãng tin Yonhap cho biết 3 chính đảng lớn nhất Hàn Quốc dự kiến nhóm họp ngày 31-10 để bàn về vụ việc. Người phát ngôn Đảng Saenuri, nghị sĩ Kim Sung-won, kêu gọi các đảng đối lập có thái độ trách nhiệm khi xử lý vụ bê bối thay vì làm gia tăng tranh cãi.

Một số đảng đối lập đang thúc giục Tổng thống Park thay thế nội các sau khi cho rằng sự ra đi của các cố vấn cao cấp của bà là chưa đủ.


Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đang đối mặt nhiều lời kêu gọi từ chức Ảnh: Reuters

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đang đối mặt nhiều lời kêu gọi từ chức Ảnh: Reuters

Cũng trong ngày 30-10, bà Choi Soon-sil, người bạn lâu năm của bà Park, bất ngờ từ châu Âu trở về Hàn Quốc, chấm dứt thời gian ẩn náu ở nước ngoài kể từ khi vụ bê bối nổ ra vào tháng rồi.

Ông Lee Kyung-jae, luật sư của bà Choi, cho biết thân chủ mình “tình nguyện” trở về và cam kết hợp tác đầy đủ với các nhà điều tra. Ông này nói thêm bà Choi cũng xin lỗi vì vụ bê bối đang khiến người dân giận dữ và chính trường Hàn Quốc dậy sóng. Nhiều người tin rằng bà Choi trở về sau khi đã có “thỏa thuận” nào đó đạt được sau hậu trường.

Giới truyền thông mô tả bà Choi, 60 tuổi, là phiên bản Hàn Quốc của Grigori Rasputin (một nhân vật bí ẩn mang màu sắc tôn giáo từng thao túng Nga hoàng cuối cùng Nicholas II). Bà Choi không đảm nhận vị trí nào trong chính phủ nhưng lại được nhờ cậy chỉnh sửa các phát biểu của bà Park cũng như tham vấn về vấn đề bổ nhiệm nhân sự và ban hành chính sách quan trọng.

Đã xuất hiện những cáo buộc bà Choi lợi dụng quan hệ gần gũi với bà Park để thu lợi bất chính và can thiệp trái phép vào các vấn đề bí mật của quốc gia trong nhiều năm qua. Tuy nhiên, luật sư Lee kêu gọi điều tra thấu đáo vụ việc để tìm ra đầy đủ sự thật, tránh những phỏng đoán vô căn cứ.

Uy tín xuống thấp

Trước đó, các công tố viên hôm 29-10 đã lục soát văn phòng của bà Park ở thủ đô Seoul, nơi hàng ngàn người xuống đường biểu tình đòi bà từ chức vào đêm cùng ngày.

“Chúng tôi trao cho bà ấy quyền lực và bà lại trao nó cho một người bạn. Chúng tôi giờ đây muốn lấy lại nó” - Kim Jung-hyun, một nữ sinh 22 tuổi tham gia cuộc biểu tình, chỉ trích. Theo một cuộc thăm dò mới đây, hơn 40% người được hỏi cho rằng bà Park nên từ chức hoặc bị luận tội.

Vụ bê bối nói trên đang phủ bóng đen lên nhiệm kỳ tổng thống kéo dài 5 năm của bà Park (kết thúc vào tháng 2-2018) và khiến người ta nghi ngờ về khả năng chính phủ hiện nay có thể tập trung tiến hành các biện pháp cải cách cần thiết trong thời gian tới.

Chuyên gia Jaechul Chang của Ngân hàng Citigroup cảnh báo căng thẳng chính trị leo thang có thể khiến quốc hội trì hoãn thông qua ngân sách cho tài khóa 2017 cũng như đe dọa làm chậm lại đà hồi phục của kinh tế đất nước.

Không có gì khó hiểu khi uy tín của Tổng thống Park giảm xuống mức thấp nhất từ trước đến giờ (14%). Dù vậy, nhà bình luận chính trị Choi Chang-ryul của Trường ĐH Yong In (Hàn Quốc) cho rằng khả năng phe đối lập tìm cách thúc ép bà từ chức là không cao. Lý do là không có gì bảo đảm họ sẽ chiến thắng trong cuộc bầu cử diễn ra trong vòng 60 ngày sau khi nữ tổng thống ra đi, nếu có.

Ông Choi nêu một kịch bản khả dĩ hơn là bà Park có thể bổ nhiệm một thủ tướng trung lập và để người này chọn thành phần nội các.

Mỹ hồi hộp

Cuộc khủng hoảng chính trị tại Hàn Quốc không phải là tin tốt lành đối với Mỹ bởi bà Park là đồng minh mạnh mẽ của Washington kể từ khi nhậm chức hồi tháng 2-2013. Mới nhất, nhà lãnh đạo này đã ủng hộ kế hoạch triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) trên lãnh thổ Hàn Quốc để đối phó Triều Tiên.

Theo trang Daily Caller, sự hậu thuẫn của chính quyền bà Park đóng vai trò quan trọng trong việc giúp Mỹ duy trì ảnh hưởng tại bán đảo Triều Tiên. Trong trường hợp bà từ chức hoặc cải tổ nội các, những ưu tiên đối ngoại của Hàn Quốc có thể bị xáo trộn, tác động không nhỏ đến việc liên minh với Mỹ.

Hoàng Phương