Băng tuyết gây hại ở Mỹ, Trung Quốc

Tin mới

12/02/2014 22:46

Trong khi nông dân Trung Quốc buồn rầu khi hoa màu, đất đai bị hư hại thì người dân Mỹ chạy đua gom lương thực đón bão tuyết

Tuyết và băng giá đang làm tê liệt giao thông, đe dọa nguồn cung cấp điện và phá hoại mùa màng khắp Trung Quốc.

Khu tự trị dân tộc Choang ở tỉnh Quảng Tây phải đóng cửa 117 tuyến đường từ chiều 11-2. Theo cơ quan dự báo thời tiết quốc gia, mưa lớn sẽ xuất hiện ở tỉnh này trong 2 ngày tới dù nhiệt độ đang rất thấp.

 

Công nhân làm tan chảy băng trên dây điện ở tỉnh Phúc Kiến - Trung Quốc hôm 11-2 Ảnh: TÂN HOA XÃ

Công nhân làm tan chảy băng trên dây điện ở tỉnh Phúc Kiến - Trung Quốc hôm 11-2

Ảnh: TÂN HOA XÃ

 

Từ những ngày đầu tháng 2, bão tuyết gây ảnh hưởng nặng nề đến giao thông ở tỉnh Hồ Nam. Các tuyến đường cao tốc thường xuyên kẹt xe nghiêm trọng. Tại tỉnh Quý Châu, nhiều tuyến đường bị đóng băng và nhà chức trách phải tiến hành các biện pháp kiểm soát giao thông vào ban đêm.

Ngoài ra, Tân Hoa Xã đưa tin Công ty Điện lực tỉnh Quý Châu đã ban bố báo động đỏ khi có đến 600 tuyến dây điện ở đây bị đóng băng. Một kế hoạch làm tan băng trên dây điện đang được bàn thảo để tránh ảnh hưởng đến nguồn điện ở khu vực Tây Nam.

Còn tại Giang Tây, văn phòng dân sự tỉnh này cho biết băng giá đang làm khổ 47.000 cư dân địa phương. Hơn 3.200 ha đất trồng lương thực và hoa màu hư hại nặng, ước tính thiệt hại lên đến 25 triệu nhân dân tệ (khoảng 4,1 triệu USD).

Trong khi đó, một cơn bão đe dọa sẽ phủ kín nhiều khu vực nước Mỹ từ bang Texas đến vùng New England bằng cả tuyết rơi dày lẫn mưa lớn.

Theo cảnh báo của Cơ quan Dự báo thời tiết Mỹ, áp suất không khí lạnh khổng lồ đã bắt đầu tấn công 2/3 nước Mỹ từ ngày 11-2, dẫn đến cơn bão băng giá làm tê liệt bang Bắc Carolina và Georgia. Dự báo trong ngày 13-2, đến lượt vùng New England hứng bão tuyết. Trước cảnh báo trên, những kệ thực phẩm và hàng hóa thiết yếu trong các siêu thị ở Mỹ đã sạch trơn do người dân đổ xô mua dự trữ.

Thống đốc bang Georgia đã ban bố tình trạng khẩn cấp và triển khai hàng loạt xe tải rắc 22.000 tấn muối trên các con đường để chống trơn trượt. Hai tuần trước, một cơn bão tuyết đã làm hàng ngàn người mắc kẹt suốt đêm trên các con đường cao tốc ở TP Atlanta, thủ phủ Georgia.

Tổng thống Barack Obama cũng đã ký một sắc lệnh khẩn cấp gửi cho chính quyền liên bang yêu cầu hỗ trợ bang Georgia. Ngoài ra, chính quyền bang Alabama cũng tuyên bố tình trạng khẩn cấp để huy động mọi nguồn lực ứng phó với bão tuyết. Theo trang web FlightAware.com, hơn 1.000 chuyến bay bị hủy từ trưa 11-2 và thêm 900 chuyến tiếp tục bị hủy trong ngày 12-2.

Huệ Bình
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI