Bangladesh trục xuất nhà ngoại giao Triều Tiên buôn lậu vàng

Tin mới

10/03/2015 11:20

(NLĐO) – Các quan chức chính phủ Bangladesh hôm 9-3 cho biết nước này đã trục xuất Bí thư thứ nhất Đại sứ quán CHDCND Triều Tiên tại Dhaka - Son Young-nam = sau khi người này bị bắt vì chuyển lậu vàng.

Chính quyền Bangladesh đã thả ông Son nhưng yêu cầu chính quyền Bình Nhưỡng rút quan chức ngoại giao này về nước. “Chúng tôi đã nói với đại sứ về việc truy tố ông Son tại Triều Tiên và thông báo với chúng tôi về những biện pháp xử phạt ông ấy” - thư ký Bộ Ngoại giao Mohammad Shahidul Haque thông báo.

Bộ Ngoại giao Bangladesh triệu tập Đại sứ Triều Tiên Ri Song-hyon hôm 9-3 và cho ông thời hạn là 72 giờ để đưa nhà ngoại giao Son - Bí thư thứ nhất về các vấn đề thương mại và kinh tế của Đại sứ quán Triều Tiên - về nước. Các nguồn giấu tên đưa tin rằng ông Son bí mật rời khỏi Bangladesh tối 8-3.

 

http://si.wsj.net/public/resources/images/BN-HH364_goldnk_G_20150308003857.jpg
Buôn lậu vàng chủ yếu từ Dubai đã tăng lên trong những tháng gần đây. Ảnh: BLOOMBERG

 

Trước đó, nhân viên hải quan Bangladesh phát hiện ông Son Young-nam cố gắng buôn lậu 27 kg vàng vào nước này hôm 6-3. Ông Haque cho biết đã thông báo với Đại sứ Triều Tiên rằng Bangladesh sẽ hành động nghiêm khắc hơn nếu có bất kỳ nhà ngoại giao nào phạm bất kỳ tội trạng nào trong tương lai.

Bình Nhưỡng hiện chịu các lệnh trừng phạt và sự giám sát chặt chẽ hạn chế khả năng chuyển tiền thông qua các phương tiện thông thường. Trong những tháng gần đây, buôn lậu vàng chủ yếu từ Dubai đã tăng lên.

Trước đây, các nhà ngoại giao Triều Tiên từng bị cáo buộc dính líu đến việc buôn hàng giả và ma túy. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên một nhà ngoại giao có liên quan đến việc buôn lậu vàng. Lệnh trừng phạt liên quan đến chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên gần như đẩy nước này ra ngoài hệ thống tài chính quốc tế, khiến các quan chức có thể muốn bán vàng để lấy các ngoại tệ mạnh cần thiết.

H.Bình (Theo Reuters, AP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI