Giới chức Hàn Quốc cho biết hai quả tên lửa có tầm bắn đến 490 km được bắn từ TP Nampo xuống vùng biển phía Đông bán đảo Triều Tiên từ khoảng 6 giờ 32 phút đến 6 giờ 41 phút (giờ địa phương).

Theo Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS), những tên lửa này nhiều khả năng thuộc lớp Scud-C hoặc Scud-D. Quân đội Hàn Quốc cho biết sẽ tiếp tục cảnh giác trước bất kỳ vụ phóng tên lửa mới nào từ Triều Tiên.

Triều Tiên phóng tên lửa giữa lúc diễn ra cuộc tập trận Mỹ-Hàn. Ảnh: AP

Triều Tiên phóng tên lửa giữa lúc diễn ra cuộc tập trận Mỹ-Hàn. Ảnh: AP

Động thái trên của Triều Tiên được cho là nhằm phản đối cuộc tập trận chung thường niên Mỹ - Hàn Quốc bắt đầu diễn ra trong ngày 2-3. Các cuộc tập trận trên đất liền, trên không và trên biển này - gọi là Foal Eagle - kéo dài 8 tuần với sự tham gia của hàng chục ngàn binh sĩ. Trong khi đó, cuộc tập tận Key Resolve kéo dài 12 ngày, chủ yếu là hoạt động huấn luyện mô phỏng trên máy tính.

Tuy giới chức Seoul và Washington mô tả các cuộc tập trận trên chỉ mang tính phòng vệ nhưng Bình Nhưỡng luôn cho đó là hành động diễn tập chuẩn bị cho cuộc xâm lược nước này. Trước đó một ngày, phát ngôn viên của Tổng tham mưu quân đội Nhân dân Triều Tiên tuyên bố sẽ thực hiện những “cuộc tấn công tàn nhẫn” để đáp trả cuộc tập trận.

Tàu chiến Mỹ USS Fort Worth 3.450 tấn cũng sẽ tham gia cuộc diễn tập lần này. Ảnh: Yonhap
Tàu chiến Mỹ USS Fort Worth 3.450 tấn cũng sẽ tham gia cuộc diễn tập lần này. Ảnh: Yonhap

Đây là vụ bắn tên lửa thứ ba của Triều Tiên trong năm nay. Hồi háng trước, Bình Nhưỡng đã bắn 5 tên lửa tầm ngắn xuống biển từ TP Wonsan. Trước đó, nước này còn bắn một số tên lửa chống hạm theo lệnh của nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Xuân Mai (Theo Reuters, BBC, Yonhap)