Bão Bopha tàn phá Philippines

Tin mới

05/12/2012 22:49

Tính đến ngày 6-12, số thương vong do bão Bopha tại Philippines tiếp tục tăng vọt: hơn 350 người chết, khoảng 400 người mất tích và hàng trăm người bị thương.

Số người chết ở Philippines do bão Pablo (tên quốc tế là Bopha) - trận bão mạnh nhất trong năm - đã lên đến hơn 350 người. Hàng trăm người vẫn đang mất tích vì lở đất và lụt lội trong khi bão tiếp tục tàn phá khắp nước này. Các giới chức cho rằng nhân viên cứu nạn có thể tìm thấy thêm nhiều thi thể nữa khi họ đến được các khu vực bị cô lập do lở đất, ngập lụt và phương tiện liên lạc bị cắt đứt.

Theo trang web Inquirer, trung tướng Lyndon Paniza, thuộc sư đoàn 10 bộ binh, cho biết hiện đã có 158 người bị thương trong trận bão này. Ông cũng khẳng định mưa to, gió lớn do bão Pablo gây ra đã tàn phá mùa màng ở tỉnh Davao del Norte. Tướng Paniza nói: “Tỉnh Davao del Norte bị ảnh hưởng và mùa màng nơi đây bị thiệt hại, các vườn chuối và cánh đồng lúa bị ngập nặng”.
 
Người dân thị trấn New Bataan khóc thương người thân thiệt mạng trong trận bão Bopha ngày 5-12. Ảnh: AP
 
Bộ trưởng An sinh Xã hội Corazon Soliman và các giới chức khác cũng miêu tả cảnh tượng tan hoang do bão Bopha gây ra. Nhà cửa và các công trình khác ở một số thị trấn và làng mạc bị bão tàn phá nặng nề. Ông nhấn mạnh cần tức tốc đưa đến đó túi đựng thi thể, thuốc men, quần áo và lều bạt bởi những người dân sống sót đang phải chịu cảnh màn trời chiếu đất. Thị trấn Cateel ở tỉnh Davao Oriental chỉ còn lại vài căn nhà.
 
Ông Soliman cho biết xác chết la liệt ở thị trấn New Bataan thuộc tỉnh Compostela Valley khiến nơi này đối mặt với nguy cơ dịch bệnh lan tràn. Nhiều khu vực trên đảo Mindanao vẫn còn mất điện và gián đoạn dịch vụ điện thoại, thực phẩm và nước sạch được cung cấp hạn chế.
 
Tỉnh trưởng Davao Oriental, bà Corazon Malanyaon, cho biết Cateel và 2 thị trấn khác trên đảo Mindanao vẫn bị cắt đứt liên lạc do cầu bị sập, nhiều cây cối gãy đổ chặn ngang đường. Bà thông báo: “Khoảng 95% công trình ở thị trấn Cateel, kể cả bệnh viện, nhà ở, đều bị tốc mái”. 200 binh sĩ đã được phái đến đây để giúp đỡ người dân.

Bopha là trận bão thứ 16 trong năm nay  tàn phá Philippines, đất nước gánh chịu khoảng 20 cơn bão hằng năm. Tháng 12 năm ngoái, bão Washi đã càn quét đảo Mindanao, làm chết hơn 1.200 người và đẩy hàng trăm ngàn người vào cảnh không nhà.

LỤC SAN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI