Báo The Straits Times hôm 6-7 cho biết trong bản báo cáo, PCG và MIA xác nhận tàu vỏ thép Yuemaobinyu 42212 đến từ tỉnh Quảng Đông – Trung Quốc đã đâm vào đuôi tàu gỗ FB Gimver 1 khi nó thả neo gần bãi Cỏ Rong tối 9-6.

Lúc tàu FB Gimver 1 bị chìm, tàu Yuemaobinyu 42212 được nhìn thấy dừng lại, sau đó di chuyển cách khoảng 50 m. Tuy nhiên, thay vì giải cứu 22 ngư dân Philippines trên tàu FB Gimver 1, nó lại bỏ đi. Số ngư dân này đã được một tàu cá của Việt Nam đưa lên khoang và bàn giao cho Hải quân Philippines.

Báo cáo của PCG và MIA nhấn mạnh thủy thủ đoàn trên tàu Yuemaobinyu 42212 "không thực hiện hành động thích hợp để tránh nguy cơ va chạm cũng như không hỗ trợ tàu gặp nạn".

Báo cáo mới vụ tàu Trung Quốc đâm chìm tàu cá Philippines - Ảnh 1.

Người dân phản đối vụ tàu Trung Quốc đâm chìm tàu cá Philippines. Ảnh: EPA

Tàu FB Gimver 1 được trang bị hai đèn chiếu sáng, bao gồm một đèn nháy màu trắng ở phần đuôi và tầm nhìn lúc xảy ra vụ va chạm không bị che khuất. "Thời tiết đẹp, bầu trời quang đãng, có ánh trăng và biển lặng" – báo cáo viết.

Tất cả thông tin trên chỉ ra rằng tàu Yuemaobinyu 42212 có thể nhìn thấy tàu FB Gimver 1 để tránh né nhưng thủy thủ đoàn Trung Quốc đã không làm như vậy. Báo cáo kết luận tàu Yuemaobinyu 42212 đã vi phạm luật hàng hải.

Tuy nhiên, cả PCG lẫn MIA đều không nói hành động của tàu Trung Quốc là cố ý hay không, đồng thời khuyến nghị các quan chức Bắc Kinh mở cuộc điều tra riêng. Ngoài ra, báo cáo cũng đổ lỗi cho ngư dân trên tàu FB Gimver 1 vì không đưa ra cảnh báo trước vụ va chạm.

Tổng thống Duterte trước đó cho rằng đây chỉ là một vụ tai nạn hàng hải bình thường, trong khi Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana lên án hành động bỏ rơi ngư dân của tàu Trung Quốc. Ông Lorenzana cũng gửi lời cảm ơn thuyền trưởng và thủy thủ đoàn Việt Nam vì đã cứu mạng 22 ngư dân Philippines.

Vụ việc xảy ra khoảng 2 tháng sau chuyến thăm lần thứ tư của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tới Trung Quốc. Trong chuyến thăm này, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình được cho là đã nói rõ về "tầm quan trọng của láng giềng tốt" và "cách hành xử đúng đắn" về các vấn đề ở biển Đông, theo Rappler.

Phạm Nghĩa (Theo The Straits Times)