AP dẫn lời Thượng viện Philippines cho biết vào năm 2013, ông Albayalde "lợi dụng chức vụ cảnh sát trưởng tỉnh Pampanga để giúp các thuộc cấp không bị truy tố vì cáo buộc bán một lượng lớn ma túy bất hợp pháp mà họ đã tịch thu".

Thời điểm đó, 13 nhân viên của ông tịch thu một lượng lớn methamphetamine (ma tuý đá) sau một cuộc đột kích. Họ bị cáo buộc chỉ trưng ra một phần nhỏ số ma tuý đó trong khi họp báo và bán số còn lại. Ít lâu sau, những nhân viên này được nhìn thấy sở hữu xe hơi đắt tiền.

Các thuộc cấp của ông Albayalde cũng dính cáo buộc "thả một trùm ma túy Trung Quốc để đổi lấy khoản hối lộ khổng lồ rồi bắt một người nước ngoài khác thế mạng".

Bao che cấp dưới hôi ma túy, cảnh sát trưởng Philippines từ chức - Ảnh 1.

Cảnh sát trưởng quốc gia Philippines Oscar Albayalde. Ảnh: AP

Trong phiên điều trần, hai quan chức cảnh sát - bao gồm một vị tướng đã về hưu, hiện là thị trưởng, làm chứng rằng ông Albayalde "không có hành động cụ thể nào để truy tố hình sự các thuộc cấp của mình". Một trong hai quan chức, Aaron Aquino, tiết lộ người này nhận được cuộc điện thoại của ông Albayalde hỏi về vụ án chống lại các nhân viên dưới quyền.

Hôm 14-10, ông Albayalde nói quyết định từ chức của ông đã được Bộ trưởng Nội vụ Eduardo Ano chấp thuận hồi cuối tuần trước nhưng vẫn khăng khăng tuyên bố mình vô tội. "Tôi chưa từng bị buộc tội hình sự hay hành chính vì các vi phạm" – ông Albayalde khẳng định.

Dự kiến vào ngày 8-11 tới, ông Albayalde sẽ nghỉ hưu nhưng quan chức này từ bỏ chức vụ sớm hơn dự kiến.

Phát biểu trước lực lượng cảnh sát 190.000 người tại buổi lễ chào cờ cuối cùng ở trụ sở cảnh sát quốc gia, ông Albayalde ra lệnh cho các thuộc cấp tiếp tục phục vụ nhân dân. "Đừng để những thách thức này làm các bạn suy sụp hay đi chệch khỏi con đường của mình" – ông Albayalde cho lời khuyên.

Phạm Nghĩa (Theo AP)