Đề xuất nhận được 55 phiếu chống và 45 phiếu ủng hộ. Trong số này, có 7 thượng nghị sĩ GOP phản đối đề xuất mới. 

Đề xuất kêu gọi bãi bỏ phần lớn nội dung của Obamacare nhưng nó không có hiệu lực trong vòng 2 năm. Trong thời gian này, GOP sẽ soạn thảo phiên bản dự luật thay thế Obamacare.

Trước đó 1 ngày, Thượng viện Mỹ cũng bác đề xuất bãi bỏ Obamacare và thay thế nó bằng một kế hoạch của GOP.

Bao giờ Tổng thống Donald Trump mới xử được Obamacare? - Ảnh 1.

Ông Mitch McConnell, thủ lĩnh phe đa số của đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mỹ. Ảnh: EPA

Những động thái trên khiến quốc hội Mỹ không còn cơ hội gửi một dự luật bãi bỏ gần như toàn bộ Obamacare đến bàn Tổng thống Donald Trump để ông ký ban hành thành luật. 

Đây là một trong những mục tiêu GOP theo đuổi trong 7 năm qua, cũng như là một trong những nội dung quan trọng trong chương trình nghị sự của ông chủ Nhà Trắng. 

Ngoài ra, diễn biến trên phần nào cho thấy ngày càng có nhiều nhà lập pháp GOP nhìn nhận rằng việc bãi bỏ Obamacare mà không có đạo luật thay thế là không khả thi. 

Những thượng nghị sĩ ôn hòa trong GOP lo ngại rằng việc bãi bỏ Obamacare khiến nhiều người không được bảo hiểm. Vì thế, họ thích có một dự luật thay thế nhưng đây vẫn còn là mục tiêu xa vời. 

Văn phòng Ngân sách Quốc hội ước tính đề xuất trên của GOP sẽ khiến có thêm 32 triệu người không được bảo hiểm trong 10 năm tới.

Bước đi tiếp theo của Thượng viện là tiến hành bỏ phiếu đối về sự điều chỉnh đối với những biện pháp cải cách chăm sóc sức khỏe cá nhân. Những biện pháp nào được thông qua có thể được gộp vào một dự luật nhằm thay thế Obamacare.

Tuy nhiên, vào cuối ngày 26-7 (giờ địa phương), ông Chuck Schumer, thủ lĩnh phe thiểu số của đảng Dân chủ tại Thượng viện, cho biết đảng này sẽ không đưa ra thêm sự điều chỉnh nào chừng nào GOP đưa ra đề xuất của họ. 

Dự luật trừng phạt Nga sẽ sớm đến tay ông Donald Trump

Các nhà lập pháp Mỹ hôm 26-7 đã đạt được thỏa thuận dọn đường cho Thượng viện bỏ phiếu thông qua dự luật áp đặt các biện pháp trừng phạt mới lên Nga, sớm nhất là trong tuần này. Dự luật cũng cấm Tổng thống Donald Trump nới lỏng trừng phạt Moscow nếu không có sự tán thành của quốc hội.

Trước đó, Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật trên với tỉ lệ 419 phiếu thuận, 3 phiếu chống. Một khi được Thượng viện thông qua như dự kiến, dự luật sẽ được gửi đến Nhà Trắng để ông Donald Trump ký ban hành hoặc phủ quyết.

Dù vậy, dự luật nhiều khả năng sẽ nhận được đủ sự ủng hộ của các nghị sĩ để đảo ngược sự phủ quyết của ông chủ Nhà Trắng, nếu có.


P. Võ (Theo CNN, Reuters)