Đạo luật chăm sóc sức khỏe người Mỹ (AHCA) thay thế Obamacare vừa được thông qua trong cuộc bỏ phiếu tại Hạ viện, với tỉ lệ 217 phiếu thuận/213 phiếu chống.

Ông Trump mừng chiến thắng tại Vườn Hồng. Ảnh: Reuters
Ông Trump mừng chiến thắng tại Vườn Hồng. Ảnh: Reuters

“Tôi biết nó đã không hiệu quả. Tôi đã dự đoán từ lâu. Nó sẽ thất bại. Và giờ đây, hiển nhiên đạo luật đã thất bại. Obamacare đã chết” - ông Trump nói về Obamacare tại Vườn Hồng ở Nhà Trắng.

Xuất hiện từ Phòng Bầu dục để chúc mừng hàng chục nghị sĩ đảng Cộng hòa, ông Trump cam kết chi phí bảo hiểm và các khoản khấu trừ sẽ giảm.

“Chào mừng đến với sự kết thúc của ObamaCare" - Phó Tổng thống Pence nói tại Vườn Hồng. Chánh văn phòng Nhà Trắng Reince Priebus cho rằng đây là chiến thắng lớn của người Mỹ, cho phép người Mỹ có nhiều lựa chọn hơn và giúp giảm chi phí.

Ông Trump tự tin dự luật mới tiếp tục được thông qua tại Thượng viện. Ảnh: Reuters
Ông Trump tự tin dự luật mới tiếp tục được thông qua tại Thượng viện. Ảnh: Reuters

Sau cuộc bỏ phiếu, dự luật chăm sóc y tế mới đã được trình lên Thượng viện. Tỏ ra tự tin, Tổng thống Trump cho rằng vòng tiếp theo cũng sẽ kết thúc trong chiến thắng.

Việc dự luật mới được thông qua tại Hạ viện được xem là bước đi lớn nhất của đảng Cộng hòa nhằm loại bỏ Obamacare của chính quyền cựu Tổng thống Barack Obama.

Tuy nhiên, tại Thượng viên, các nghị sĩ đảng Cộng hòa đến nay vẫn chưa hoàn toàn ủng hộ dự luật chăm sóc y tế mới. Một số thượng nghị sĩ cho biết sau chiến thắng tại Hạ viện, họ sẽ viết lại dự luật chăm sóc y tế hơn là sửa đổi nó.

Phản ứng trước kết quả bỏ phiếu, các thành viên đảng Dân chủ đồng lòng phản đối trong khi lãnh đạo đảng Dân chủ tại Hạ viện Nancy Pelosi gọi đó là “sự lựa chọn hèn nhát”.

Hiện chưa rõ dự luật chăm sóc y tế mới sẽ tốn kém bao nhiêu hay có bao nhiều người sẽ mất bảo hiểm. Ngân sách Quốc hội Mỹ (CBO) từng ước tính 14 triệu người Mỹ sẽ mất bảo hiểm y tế chỉ tính riêng trong năm 2018.

Xuân Mai (Theo BBC, Daily Mail)