Cơn bão Hagibis tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ đã quét qua Nhật Bản để lại dấu vết tàn phá kinh hoàng.

Bão Hagibis: Bà cụ thiệt mạng khi được kéo lên trực thăng - Ảnh 1.

Khu vực rộng lớn ngập do nước sông tràn bờ. Ảnh: EPA

Theo tờ Straits Times, tính đến tối 13-10 (giờ địa phương), ít nhất 35 người chết được xác nhận trên khắp 11 tỉnh trong khi 177 người bị thương tại 28 tỉnh và 17 người còn mất tích.

Trong khi đó, theo đài NHK (Nhật Bản), ít nhất 31 người thiệt mạng và 186 người bị thương.

Bão Hagibis: Bà cụ thiệt mạng khi được kéo lên trực thăng - Ảnh 2.

Lực lượng cứu hộ kéo một nạn nhân lên trực thăng. Ảnh: Reuters

Nước sông tràn bờ ở gần hàng chục địa điểm, trong đó có tỉnh Nagano, nơi một con đê bị vỡ khiến nước từ sông Chikuma tràn vào các khu dân cư, làm ngập cao đến tầng hai của nhiều ngôi nhà.

Bão Hagibis: Bà cụ thiệt mạng khi được kéo lên trực thăng - Ảnh 3.

Khu vực Koriyama thuộc Fukushima bị ngập nặng. Ảnh: EPA

Máy bay trực thăng của quân đội và sở cứu hỏa đã tiếp cận được những người sống sót trên mái nhà và ban công ở một số địa điểm. Nhưng tại tỉnh Fukushima, một bà cụ 77 tuổi thiệt mạng do bị rơi trong lúc được kéo lên trực thăng.

Theo đài NHK (Nhật Bản), ít nhất 31 người thiệt mạng và 186 người bị thương.

Theo tờ Straits Times, nạn nhân nói trên ở từ độ cao 40 m do các nhân viên cứu hộ không thắt dây bảo hộ đúng cách trước khi đưa bà lên trực thăng. Tại Nagano, 10 tàu cao tốc trên tuyến Hokuriku Shinkansen, nối liền Tokyo và Kanazawa, bị lũ nhấn chìm.

Bão Hagibis: Bà cụ thiệt mạng khi được kéo lên trực thăng - Ảnh 5.

Hơn 100.000 nhân viên cứu hộ được huy động. Ảnh: Reuters

Bão Hagibis: Bà cụ thiệt mạng khi được kéo lên trực thăng - Ảnh 6.

Một bà cụ được sơ tán đến khu vực an toàn. Ảnh: Reuters

Hơn 110.000 ngôi nhà vẫn không có điện vào tối 13-10 (giờ địa phương) trong khi một số nơi khác bị cúp nước.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cảnh báo người dân Nhật Bản cần cảnh giác trước các trận lở đất và lũ lụt, đồng thời cam kết sẽ cố gắng hết sức để khắc phục sớm sự cố mất điện, mất nước và dịch vụ vận tải.

Bão Hagibis: Bà cụ thiệt mạng khi được kéo lên trực thăng - Ảnh 7.

Lực lượng thợ lặn cũng tham gia hoạt động cứu hộ. Ảnh: Reuters

Chánh văn phòng nội các Yoshihide Suga cho hay cơn bão đã gây ra thiệt hại to lớn ở quy mô rộng. Dữ liệu của chính phủ cho thấy có đến 142 con sông tràn bờ.

Bão Hagibis: Bà cụ thiệt mạng khi được kéo lên trực thăng - Ảnh 8.

Các chuyến tàu điện ngập nặng sau bão. Ảnh: EPA

Hơn 800 chuyến bay nội địa và quốc tế tại các sân bay Narita và Haneda ở thủ đô Tokyo bị hủy hôm 13-10 và hoạt động dự kiến ​​trở lại bình thường trong ngày 14-10.

Bão Hagibis đổ bộ đảo Honshu hôm 12-10 là một trong những cơn bão dữ dội nhất trong những năm gần đây, với sức gió lên tới 216km/giờ.

Cứu được 1 thủy thủ người Việt

Tàu chở hàng Panama có tải trọng 1.925 tấn bị chìm trong bão ở vịnh Tokyo tối 12-10. Tàu có 12 thủy thủ, bao gồm 7 người Trung Quốc, 3 người Myanmar và 2 người Việt.

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, chiều 13-10, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản cho biết thủy thủ Phạm Văn Đức, một trong hai thủy thủ Việt Nam trên tàu chở hàng Jia De, đã được Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Nhật Bản (JCG) cứu sống.

Ngoài anh Phạm Văn Đức, 3 thủy thủ khác đã được JCG giải cứu, trong đó có 2 người Myanmar và 1 người Trung Quốc. Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản cho biết cho đến nay, anh Nguyễn Văn Trì (sinh năm 1978), thủy thủ thứ hai, vẫn mất tích cùng các thủy thủ khác.

.Xuân Mai (Theo Straits Times)