Báo Hồng Kông: Nhật sẽ liên minh với Việt Nam chống Trung Quốc

Tin mới

12/05/2014 14:50

(NLĐO) – Tờ báo Ming Pao của Hồng Kông cho biết Nhật Bản đang xem xét kế hoạch liên minh với Việt Nam và Philippines để chống lại một Trung Quốc ngày càng hung hăng trong vấn đề tranh chấp lãnh thổ với các quốc gia ở khu vực Đông Nam Á.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tuyên bố Tokyo sẵn sàng tham gia cuộc đối thoại vô điều kiện với Bắc Kinh trong thời gian tới.

Tuy nhiên hồi tuần trước, Yu Zhengsheng - một quan chức cấp cao của Trung Quốc nói với các nhà lập pháp đến từ Đảng cầm quyền Dân chủ Tự do Nhật Bản rằng cuộc đối thoại sẽ chỉ diễn ra nếu Tokyo công nhận chủ quyền của Trung Quốc đối với quần đảo Senkaku/Điếu Ngư và ông Abe phải dừng các cuộc viếng thăm “ngôi đền chứng nhân tội ác” Yasukuni đang gây tranh cãi.

Ngay sau đó, phương tiện truyền thông Nhật Bản lên tiếng cho rằng phát ngôn của họ Yu không khác nào một gáo nước lạnh tạt vào Nhật Bản và khẳng định quốc gia này sẽ tăng cường hợp tác với Việt Nam, đồng thời tiến hành các cuộc đàm phán mở rộng với Philippines, hai quốc gia đang tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc ở Biển Đông.

 

Một giàn khoan của Trung Quốc trên biển Đông. Ảnh: Tân Hoa Xã
Một giàn khoan của Trung Quốc trên biển Đông. Ảnh: Tân Hoa Xã

Trong khi đó, Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida tuyên bố căng thẳng trên biển giữa Việt Nam và Trung Quốc là do những hành động khiêu khích và đơn phương của Trung Quốc gây ra. 

Bắc Kinh cũng đang gặp rắc rối với Manila vì vụ 11 ngư dân Trung Quốc bị bắt giữ khi săn bắt rùa biển bất hợp pháp trong vùng biển Đông đang tranh chấp. Các quan chức Philippines cho biết những ngư dân sẽ tiếp tục bị giam giữ cho đến khi có quyết định khởi tố. Còn Trung Quốc yêu cầu Philippines thả công dân của họ với lý do tàu của các ngư dân vẫn đang trong vùng lãnh hải của nước này.

P.Nghĩa (Theo Want China Times)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI