Thế giới đồng loạt đưa tin tuần hành phản đối Trung Quốc ở VN

Tin mới

11/05/2014 17:57

(NLĐO) - Các hãng tin lớn của thế giới hôm 11-5 đã đồng loạt đưa tin về các cuộc tuần hành khắp Việt Nam để phản đối việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép trong thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Hãng tin Reuters đưa tin nhiều người tham gia các cuộc tuần hành đã giơ cao biểu ngữ đòi Trung Quốc đưa giàn khoan ra khỏi vùng biển Việt Nam. Một sinh viên 21 tuổi tại Hà Nội bày tỏ: "Chúng tôi rất tức giận. Khi được yêu cầu, sinh viên chúng tôi sẵn sàng làm tất cả mọi thứ có thể để bảo vệ chủ quyền của đất nước”. 

Một số người lớn tuổi hơn khẳng định người dân Việt Nam luôn yêu chuộng hòa bình và muốn sống trong ổn định nhưng Trung Quốc không ngừng hung hăng khiêu khích, gây hấn. 

 

Hai bé trai tham gia biểu tình. Ảnh: Reuters

Hai bé trai tham gia tuần hành. Ảnh: Reuters

Hãng tin AP cũng mô tả bầu không khí giận dữ sục sôi của người dân Việt Nam tại các cuộc tuần hành phản đối hành động sai trái của Trung QuốcÔng Nguyen Xuan Hien, một luật sư tham gia cuộc tuần hành ở Hà Nội, nói với AP: "Chúng tôi phẫn nộ trước hành vi của Trung Quốc. Chúng tôi đến đây để cho Trung Quốc thấy sự phẫn nộ của mình”. Ông Hien đã mang theo một biểu ngữ có in dòng chữ: “Hãy thực tế đi! Chủ nghĩa đế quốc đã kết thúc ở thế kỷ 19 rồi”.

Theo mô tả của AP, nhiều diễn giả đã lên tiếng phản đối hành động của Trung Quốc tại khu vực gần đại sứ quán nước này ở Hà Nội. Nhiều người cầm theo biểu ngữ ghi: "Chúng tôi hoàn toàn tin tưởng vào Đảng, Nhà nước và Quân đội Nhân dân". 

 

Cuộc biểu tình đã thu hút hàng trăm người tham gia. Ảnh: Reuters

Các cuộc tuần hành thu hút đông đảo người dân tham gia. Ảnh: Reuters

Bloomberg cũng có bài viết dài về những cuộc tuần hành ở Việt Nam. Hãng tin này dẫn lời ông Le Hong Hiep, một giảng viên đại học ở TP HCM, mạnh mẽ: "Việt Nam quyết tâm bảo vệ lợi ích của mình và tống khứ giàn khoan của Trung Quốc khỏi vùng biển Việt Nam!”.

Xuân Mai (Theo AP, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI