Từ ngày 3 đến 5-5, hơn 430 rốc-két bắn vào lãnh thổ Israel - trong đó hơn 100 quả bị tên lửa phòng không đánh chặn. Israel lập tức đáp trả bằng hàng chục cuộc không kích nhắm vào 100 mục tiêu khắp vùng đất do phong trào Hamas kiểm soát. Hậu quả là 10 người Palestine và 1 người Israel thiệt mạng. 

Bạo lực bùng phát hôm 3-5 sau khi một tay súng bắn tỉa Palestine bắn bị thương 2 binh sĩ Israel, dẫn đến vụ không kích đáp trả khiến 2 thành viên phong trào Hamas thiệt mạng.

Bạo lực bùng phát ở Dải Gaza - Ảnh 1.

Cảnh đổ nát tại một ngôi nhà trúng bom của Israel ở Dải Gaza hôm 5-5 Ảnh: REUTERS

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu hôm 5-5 tuyên bố đã ra lệnh cho lực lượng quân sự nước này tiếp tục tấn công các tay súng ở Dải Gaza. Cùng ngày, theo trang Bloomberg, nội các an ninh Israel nhóm họp để bàn về tình trạng bạo lực nói trên. Israel cũng cử thêm binh sĩ và xe quân sự ra biên giới để phòng bất trắc - theo phát ngôn viên quân đội Israel - và hạn chế những cuộc tụ tập đông người. Trong khi đó, các nhóm vũ trang Palestine dọa bắn rốc-két sâu hơn vào lãnh thổ Israel nếu quân đội nước này nhắm vào các khu vực dân cư tại Gaza.

Điều đáng nói là bạo lực nói trên nổ ra khi Ai Cập đang cố gắng dàn xếp một cuộc ngừng bắn lâu dài giữa hai bên. Trong khi đó, theo báo The Guardian, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdoğan lên án "chủ nghĩa khủng bố Israel" vì văn phòng của hãng thông tấn nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ Anadolu ở Dải Gaza đã bị đạn bom của Israel phá hủy. Đáp lại, Lực lượng Phòng vệ Israel nói đã ném bom một tòa nhà đặt văn phòng tình báo quân sự và an ninh của Hamas. 

Lục San