Các cuộc tấn công mới nhất diễn ra hôm 17-5 ở nhiều mục tiêu trải rộng trên khắp thị trấn Beit Lahia của Palestine. Theo cơ quan y tế của Dải Gaza, ít nhất một người bị thương trong vụ tấn công.

Sau các cuộc không kích, quân đội Israel tuyên bố đã nhắm vào các vị trí của tổ chức vũ trang Hồi giáo Hamas để phản ứng lại hỏa lực súng máy hạng nặng.

Israel không kích nhiều mục tiêu tại Dải Gaza - Ảnh 1.

Một chiếc F-16 của lực lương Israel. Ảnh: Press TV

Quân đội Israel thường xuyên ném bom tại Dải Gaza. Israel cũng tiến hành một số cuộc chiến tại khu vực này, lần gần đây nhất vào tháng 7-2014. Cuộc giao tranh kết thúc vào ngày 26-8 năm đó và làm chết gần 2.200 người Palestine. Hơn 11.100 người bị thương .

Trong khi đó, hôm 17-5, Đại sứ Palestine tại Liên đoàn Ả Rập (AL) kêu gọi các quốc gia thành viên can thiệp sau hành động mà quan chức này gọi là "cuộc thảm sát của Israel" hồi đầu tuần tại Dải Gaza.

Các lực lượng Israel trước đó đã làm chết ít nhất 62 người Palestine trong các cuộc biểu tình gần hàng rào Dải Gaza vào đêm trước lễ kỷ niệm lần thứ 70 Ngày Nakba (còn gọi là Ngày thảm họa), trùng với thời điểm dời đại sứ quán Mỹ từ TP Tel Aviv đến Jerusalem. Ngoài ra còn có hơn 2.700 người bị thương trong ngày đẫm máu nhất Dải Gaza kể từ cuộc chiến hồi năm 2014 giữa Hamas và Israel.

Israel không kích nhiều mục tiêu tại Dải Gaza - Ảnh 2.

Phản ứng của lực lượng Israel khiến hơn 60 người thiệt mạng trong cuộc biểu tình. Ảnh: Muslim News

Chính quyền Ả Rập Saudi lên án Mỹ đơn phương chuyển đại sứ quán đến Jerusalem cũng như cách phản ứng của Israel đối với các cuộc biểu tình ở Dải Gaza. Nghị quyết lên án "hành động xâm lược của Israel" dự kiến được đưa ra tại cuộc họp nói trên.

Ủy ban Nhân quyền AL cũng kêu gọi Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) điều tra "tội ác chiếm đóng của Israel" chống lại người Palestine.

Theo Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF), hơn 1.000 trẻ em bị thương trong các cuộc đụng độ bạo lực giữa lực lượng Israel và người Palestine tại Dải Gaza trong các cuộc biểu tình kể từ ngày 30-4 đến nay.

Xuân Mai (Theo Press TV, Reuters)