Thông tin trên được các nhà ngoại giao cấp cao và chuyên gia chính sách nước ngoài tham dự cuộc họp tại Bộ Ngoại giao Philippines tiết lộ hôm 15-6 (giờ địa phương).

Cựu Thứ trưởng Ngoại giao phụ trách các vấn đề chính sách, kiêm đại diện thường trực của Philippines tại Liên Hiệp Quốc, ông Lauro Baja, cho biết Manila cần chuẩn bị một số kịch bản sau khi PCA chính thức ra phán quyết về vụ kiện.

“Chúng ta phải lên kế hoạch trong trường hợp thua kiện, thắng kiện hoặc giành một nửa chiến thắng. Tôi tin phán quyết của tòa án sẽ không phải là một quyết định vô bổ. Phán quyết có thể mở đường cho các cuộc đàm phán” – ông Baja nói.

Luật sư Paul Reichler đại diện cho Philippines tham dự phiên điều trần tại trụ sở PCA tháng 7-2015. Ảnh: PCA
Luật sư Paul Reichler đại diện cho Philippines tham dự phiên điều trần tại trụ sở PCA tháng 7-2015. Ảnh: PCA

Philippines kiện Trung Quốc lên PCA vào năm 2013 sau khi Bắc Kinh không chịu rút tàu khỏi bãi cạn Scarborough – vốn được Manila tuyên bố chủ quyền và khẳng định nằm trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) nước mình.

Chính phủ Philippines yêu cầu PCA ra phán quyết tuyên bố “đường chín đoạn” của Trung Quốc không có giá trị pháp lý bởi đi ngược lại Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển (UNCLOS) năm 1982.

Dù phán quyết của PCA không mang tính ràng buộc nhưng có thể đẩy Bắc Kinh vào tình huống bị các nước liên quan đến tranh chấp ở biển Đông phản đối mạnh mẽ hơn.

P.Nghĩa (Theo Manila Times)