Báo The Guardian (Anh) cho biết phiên điều trần này dự kiến kéo dài đến ngày 30-11 và không mở cửa cho công chúng tham gia. Tuy nhiên, các đoàn từ Việt Nam, Malaysia, Indonesia, Thái Lan và Nhật Bản được phép tham dự.

Theo đài CNN, dẫn đầu nhóm pháp lý gồm 48 thành viên của Philippines tại phiên điều trần là Tổng Chưởng lý Florin Hilbay và Ngoại trưởng Albert del Rosario. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Philippines Charles Jose cho biết Manila đã chuẩn bị kỹ lưỡng và “lạc quan một cách thận trọng” rằng mình sẽ thắng kiện.

Các thành viên phái đoàn Philippines chuẩn bị tham gia một phiên điều trần của Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) ở The Hague - Hà Lan Ảnh: Rappler

Phiên điều trần trên diễn ra sau khi PCA hồi 29-10 phán quyết rằng họ có thẩm quyền xem xét 7 trong số 15 điểm được nêu ra trong vụ kiện. Điều này có nghĩa Philippines giờ đây có thể trình bày lập luận để chứng tỏ những yêu sách chủ quyền của Trung Quốc là trái pháp luật, trong đó có cái gọi là “đường 9 đoạn” (đường lưỡi bò) mà Bắc Kinh đơn phương vẽ ra nhằm độc chiếm biển Đông.

Trung Quốc cho đến giờ vẫn từ chối công nhận thẩm quyền xem xét vụ kiện của PCA, đồng thời chỉ muốn giải quyết tranh chấp thông qua đàm phán song phương.

Ngoài việc coi thường luật pháp quốc tế, Trung Quốc còn dùng “chiêu bài” kinh tế để xoa dịu sự phản đối về vấn đề biển Đông. Mới nhất, theo tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường hôm 23-11 cho biết Bắc Kinh sẽ mua thêm trái phiếu kho bạc của Malaysia, đồng thời dành hạn ngạch 50 tỉ nhân dân tệ cho Malaysia đầu tư vào thị trường vốn Trung Quốc và giúp xây dựng cơ sở hạ tầng giá rẻ.

Đây là bước đi dễ hiểu bởi Malaysia gần đây bắt đầu công khai chỉ trích hoạt động xây đảo nhân tạo ở biển Đông là “sự khiêu khích phi lý”.

Hoàng Phương