Đài ABC News đưa tin bão Dorian cấp độ 2 với sức gió 160 km/h đã quét qua TP Myrtle Beach, bang Nam Carolina – Mỹ tối 5-9 (giờ địa phương), gây mưa lớn kèm theo gió mạnh.

Cả Bắc Carolina và Nam Carolina đều ghi nhận lượng mưa hơn 25 cm ở một số khu vực, trong khi cư dân tại Bắc Carolina gấp rút chuẩn bị cho khả năng xảy ra lũ lụt. Thống đốc Roy Cooper cảnh báo "một đêm dài đang chờ đợi Bắc Carolina phía trước", đồng thời kêu gọi người dân không ra ngoài cho đến khi cơn bão đi qua.

Bão “quái vật” ập vào bờ biển Mỹ sau khi lấy mạng 30 người - Ảnh 1.
Bão “quái vật” ập vào bờ biển Mỹ sau khi lấy mạng 30 người - Ảnh 2.

Bão Dorian tấn công vào bang Bắc Carolina – Mỹ. Ảnh: AP

Sự kết hợp của mưa lớn kéo dài và sóng cao có thể gây ra lũ quét, đe dọa tính mạng cư dân trong khu vực bị ảnh hưởng. Ngay cả những người sống xa hơn trong đất liền cũng được thông báo sẵn sàng sơ tán nếu được giới chức địa phương yêu cầu.

Vào chiều 6-9, bão Dorian dự kiến di chuyển ra biển. Hơn 200.000 hộ gia đình và doanh nghiệp ở Nam Carolina không có điện sử dụng. Ít nhất 20 trận lốc xoáy cũng được ghi nhận ở Bắc Carolina và Nam Carolina. Hôm 4-9, một cụ ông 85 tuổi đã tử vong do ngã khỏi thang lúc chuẩn bị phòng chống bão ở hạt Columbus, Bắc Carolina.

Bão “quái vật” ập vào bờ biển Mỹ sau khi lấy mạng 30 người - Ảnh 3.

Cơn bão đổ bộ các đảo phía Bắc Bahamas trong 2 ngày, san bằng nhà cửa. Ảnh: AP

Trước khi đến Mỹ, bão Dorian tấn công quần đảo Bahamas hồi cuối tuần trước, mạnh cấp độ 5. Số người chết ở Bahamas đã tăng lên 30 nạn nhân tính đến hôm 5-9 nhưng theo Bộ trưởng Y tế Duane Sands, con số này vẫn chưa dừng lại.

Cơn bão đổ bộ các đảo phía Bắc Bahamas trong 2 ngày, san bằng nhà cửa, làm ngập đường sá và nhấn chìm 1 sân bay. Thủ tướng Bahamas Hubert Minnis cho biết quần đảo sẽ lên phương án chống bão và giải quyết hậu quả "cả ngày lẫn đêm", liên tục nhiều tháng cho đến khi cuộc sống của người dân trở lại bình thường.

Phạm Nghĩa (Theo ABC News)