Trong cuộc họp, Tổng thống Trump đã cầm bản đồ của Trung tâm Bão quốc gia (NHC) từ ngày 29-8 cho thấy đường đi và cường độ của cơn bão. Điều kỳ lạ là ai đó đã dùng bút đánh dấu để thêm một vòng tròn đen làm sai lệch đường đi của siêu bão từ Florida đến Alabama. 

Đây rõ ràng là một nỗ lực muộn màng để biện minh cho tuyên bố vô căn cứ trước đó của ông Trump rằng bang Alabama có thể bị ảnh hưởng.

Ông Trump phạm luật vì tuyên bố sai lệch về bão trên Twitter? - Ảnh 1.

Bản đồ được ông Donald Trump sử dụng có một vòng tròn được vẽ thêm mở rộng đường đi của bão. Ảnh: AP

Ông Trump đã cho rằng bang Alabama có thể bị cơn bão quét qua bất chấp những dự báo trái ngược của các nhà khí tượng học. Một chuyên gia cho rằng hành động của ông Trump có thể vi phạm luật liên bang.

"Bất kỳ ai cố tình phát hành hoặc xuất bản bất cứ dự báo thời tiết giả hoặc cảnh báo về điều kiện thời tiết sai lệch với dự báo hoặc cảnh báo được Cục Thời tiết, Dịch vụ tín hiệu Mỹ hoặc các cơ quan chính phủ cung cấp sẽ bị phạt hoặc phạt tù không quá 90 ngày" - đài Sputnik dẫn lại Đạo luật liên bang năm 1948.

Ông Trump phạm luật vì tuyên bố sai lệch về bão trên Twitter? - Ảnh 2.

Bahamas hoang tàn như ngày tận thế sau khi Dorian đổ bộ. Ảnh: AP

Ông Trump phủ nhận biết về vụ việc. Theo tờ Washington Post, khi được hỏi về bản đồ bị chỉnh sửa hôm 4-9, ông Trump nói rằng cuộc họp của ông đề cập xác suất 95% bang Alabama sẽ bị ảnh hưởng.

Ông Trump phạm luật vì tuyên bố sai lệch về bão trên Twitter? - Ảnh 3.

Người dân đi tránh bão Dorian. Ảnh: AP

Khi được hỏi liệu bản đồ có bị vẽ thêm hay không, ông Trump nhấn mạnh: "Tôi không biết, tôi không biết". 

Hồi cuối tuần qua, khi bão Dorian đổ bộ tàn phá quần đảo Bahamas, nhà lãnh đạo Mỹ đã viết lên mạng Twitter một cảnh báo nhầm lẫn rằng bang Alabama sẽ bị ảnh hưởng.

Ông Trump phạm luật vì tuyên bố sai lệch về bão trên Twitter? - Ảnh 4.

Cơn bão "nhấn chìm" nhiều nơi ở Bahamas. Ảnh: AP

Ông Trump phạm luật vì tuyên bố sai lệch về bão trên Twitter? - Ảnh 5.

Nhiều khu vực ngập nghiêm trọng. Ảnh: AP

Xuân Mai (Theo Sputnik, Guardian)