Theo Weather Network, những cơn sóng gần tâm bão có thể đạt độ cao lên đến 12 m. Đây là cơn bão thứ 3 gia tăng sức mạnh thành siêu bão cấp 5 tại Thái Bình Dương trong năm nay, theo sau Wutip và Hagibis.

May mắn là "bão quái vật" Hạ Long nhiều khả năng không di chuyển vào đất liền và dự kiến suy yếu trong 3 ngày tới. Dù vậy, siêu bão dự kiến làm ảnh hưởng điều kiện thời tiết khắp Canada, mang theo tuyết và không khí lạnh.

Bão quái vật Hạ Long gia tăng sức mạnh kinh hoàng - Ảnh 1.

Ảnh vệ tinh siêu bão Hạ Long hôm 6-11. Ảnh: NOAA

Sự gia tăng sức mạnh đáng sợ của siêu bão Hạ Long đã thu hút sự chú ý của các nhà khí tượng học trên toàn thế giới. Vài giờ sau khi trở thành một cơn áp thấp nhiệt đới vào ngày 2-11, Hạ Long nhanh chóng biến thành một cơn bão nhiệt đới. 

IlĐến ngày 4-11, nó gia tăng sức mạnh thành một cơn bão cấp 2 rồi nhanh chóng lột xác thành siêu bão cấp 5 chỉ sau một đêm, theo Trung tâm cảnh báo bão liên hợp Mỹ (JTWC).

Trong khi đó, Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ (NOAA) cho biết siêu bão Hạ Long vẫn sẽ duy trì hướng di chuyển Bắc-Đông Bắc đến hết ngày 7-11, với vận tốc 9,6 km/giờ. Đến ngày 9-11, nó có thể di chuyển theo hướng Đông-Đông Bắc với vận tốc nhanh hơn

Bên cạnh siêu bão Hạ Long, còn có 2 cơn bão nhiệt đới Maha và Nakri đang di chuyển ở Thái Bình Dương. Theo JTWC, Nakri hiện đạt sức gió giật 65 km/giờ, nằm cách thủ đô Manila của Philippines khoảng 495 km về phía Tây-Tây Nam. Trong khi đó, Maha được dự đoán đổ bộ bờ biển bang Gujarat - Ấn Độ vào ngày 7-11.

Bão quái vật Hạ Long gia tăng sức mạnh kinh hoàng - Ảnh 2.

Siêu bão Hạ Long được dự đoán là không đổ bộ vào đất liền. Ảnh: Washington Post

Cao Lực (Theo Newshub, Washington Post, Express)