Bão “quái vật" Matthew khuynh đảo cộng đồng mạng

Tin mới

06/10/2016 08:24

(NLĐO) – Matthew được gọi là cơn bão "quái vật", điều đó càng đúng khi hình ảnh của nó giống chiếc đầu lâu được lan truyền trên mạng.

Hình ảnh ghê rợn này chụp từ vệ tinh được nhà khí tượng học Stu Ostro của kênh thời tiết Weather Channel (Mỹ) đăng tải hôm 4-10 khi cơn bão đổ bộ vào Haiti.

Hình ảnh cơn bão được chụp thông qua ống kính hồng ngoại và được chỉnh sửa màu sắc làm cho nó trông như có mắt và răng khiến một số người dùng mạng xã hội Twitter liên tưởng đến những nhân vật truyện tranh Ma tốc độ (Ghost Rider) hoặc Grinch.


Ảnh chụp bão Matthew trông như hình đầu lâu. Ảnh: CNN

Ảnh chụp bão Matthew trông như hình đầu lâu. Ảnh: CNN

Nhà khí tượng học của đài CNN Judson Jones giải thích các nhà khoa học thường sử dụng bảng màu để xác định phần mạnh nhất của cơn bão. Hình ảnh về cơn bão được chia sẻ trên mạng Twitter có màu xám, đen và đỏ.

Ông Paul Meyer, một nhà khoa học khí quyển tại Văn phòng Khoa học Trái đất của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA), nói với đài CNN rằng “răng” của “đầu lâu” bão Matthew chính là những đám mây đối lưu lạnh.


Cơn bão tàn phá thị trấn Baracoa, Cuba. Ảnh: AP

Cơn bão tàn phá thị trấn Baracoa, Cuba. Ảnh: AP

Bão Matthew đang hướng về bờ Đông Mỹ, buộc chính quyền các bang Florida và Nam Carolina yêu cầu hàng trăm ngàn người sơ tán.

Tổng thống Mỹ Barack Obama cảnh báo “đây là một cơn bão lớn" và nó sẽ tác động đáng kể lên bang Florida vào sáng 6-10 (giờ địa phương). Nguy cơ ùn tắc giao thông được cảnh báo ở TP Charleston, Nam Carolina khi người dân sơ tán khỏi khu vực.

Dự báo thời tiết cho hay cơn bão sẽ di chuyển qua Bahamas và đổ bộ vào bờ biển phía Đông bang Florida vào cuối ngày 6-10. Mặc dù cơn bão cấp 4 đã hạ xuống cấp độ 3 nhưng sức gió mạnh lên đến 185km/giờ khi di chuyển chậm về phía Tây Bắc.

Còn ở bang Georgia, Thống đốc Nathan Deal đã ban bố tình trạng khẩn cấp tại 13 hạt, trong khi Thống đốc bang Nam Carolina Nikki Haley cho hay hoạt động sơ tán một phần bang này sẽ bắt đầu vào ngày 6-10. Các trường học dọc theo bờ biển Đại Tây Dương ở bang Nam Carolina và một số quận trung tâm sẽ phải đóng cửa. Tại Bahamas, Thủ tướng Perry Christie kêu gọi cư dân sinh sống khu vực ven biển di chuyển đến vùng cao.

Matthew sẽ là cơn bão cấp 3 đầu tiên đổ bộ vào Mỹ kể từ sau khi cơn bão Wilma hoành hành ở Florida vào năm 2005, khiến 5 người chết và gây thiệt hại khoảng 23 tỉ USD.

Cơn bão Matthew trước đó đã quét qua Cuba. Mặc dù những thiệt hại mà Matthew gây ra ở nước này không tồi tệ như ở Haiti nhưng cũng khiến thị trấn Baracoa tại tỉnh Guantanamo bị ảnh hưởng nặng nề, nhiều nhà cửa bị phá hủy và các mảnh vỡ nằm rải rác trên đường phố.

Trước đó, bão này đã làm ít nhất 22 người thiệt mạng tại Haiti. Hơn 10.000 người buộc phải đi sơ tán trong lúc các bênh viện bị quá tải và thiếu nước sạch.

Bão cũng làm 4 người thiệt mạng ở Cộng hòa Dominica.


Người dân Haiti lái xe trong nước lũ. Ảnh: EPA

Người dân Haiti lái xe trong nước lũ. Ảnh: EPA

Xuân Mai (Theo CNN, BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI