Bão Sandy tàn phá nước Mỹ

Tin mới

28/10/2012 22:39

Bão Sandy có thể trở thành bão lớn nhất từ trước đến nay đổ bộ vào Mỹ, ảnh hưởng đến 60 triệu người ở nước này

Bão Sandy được dự báo sẽ ảnh hưởng đến 60 triệu người dân Mỹ khi nó gặp 2 cơn bão mùa đông mạnh khác. Hãng tin AP hôm 27-10 dẫn lời các chuyên gia cho rằng sự kết hợp hiếm thấy này có thể gây ra sự tàn phá trên một khu vực trải dài 1.300 km từ Bờ Đông đến vùng Ngũ Đại Hồ, bất kể bão này mạnh bao nhiêu khi nó đổ bộ vào đất liền.
 
Một cảnh báo khác là cho dù bão đổ bộ vào đâu thì nó vẫn có thể gây ra mưa to, gió lớn và tuyết dày đặc ở 1/3 nước Mỹ. Boston, New York, Baltimore, thủ đô Washington và Philadelphia là những thành phố lớn có thể bị ảnh hưởng bởi bão Sandy.
 
Sóng to do bão Sandy gây ra tràn vào một bờ biển ở thị trấn Nags Head,
bang North Carolina hôm 27-10. Ảnh: AP
 
Ông Louis Uccellini, người đứng đầu bộ phận dự báo môi trường của Cơ quan Đại dương và Khí quyển quốc gia Mỹ (NOAA), nhận định: “Chúng tôi đang xem xét tác động của bão đối với  50-60 triệu người”.
 
Trong khi đó, ông Craig Fugate, Giám đốc Cơ quan Điều hành khẩn cấp liên bang (FEMA), cảnh báo: “Cơn bão không chỉ đe dọa đến vùng bờ biển mà cả một vùng rất rộng lớn”. Nói tóm lại, theo hãng tin Reuters, bão Sandy có tiềm năng trở thành bão lớn nhất từ trước đến nay đổ bộ vào Mỹ.
 
Bang New Jersey là địa phương mới nhất ban bố tình trạng khẩn cấp hôm 27-10. Các chuyên gia cho rằng nhiều khả năng bão sẽ đổ bộ vào khu vực bờ biển phía Nam New Jersey vào tối 29-10 hoặc rạng sáng 30-10 (giờ địa phương).
 
Chính quyền các bang nằm trên đường đi dự kiến của bão đã thúc giục người dân sơ tán hoặc ra lệnh sơ tán bắt buộc đối với những cộng đồng sống ven biển. Họ cũng khuyến cáo người dân chuẩn bị cho khả năng mất điện trong vài ngày. 

Nguy cơ ngập lụt cũng là một nỗi lo khác. Thống đốc bang Connecticut Dannel P. Malloy cảnh báo bão Sandy có thể gây ra tình trạng lũ lụt tồi tệ nhất ở địa phương này trong hơn 70 năm qua. Tại thành phố New York, các quan chức đặc biệt lo lắng trước nguy cơ ngập lụt tại các ga tàu điện ngầm. Vì thế, thống đốc bang đã ra lệnh cho cơ quan giao thông đô thị thành phố chuẩn bị đóng cửa các dịch vụ tàu điện ngầm, xe buýt và xe lửa ngay khi cần.

Bão Sandy đã làm gián đoạn hoạt động tranh cử khi Tổng thống Mỹ Barack Obama hủy các sự kiện tại Bắc Virginia và bang Colorado trong 2 ngày 29 và 30-10 để tập trung ứng phó bão. Đã xuất hiện những lo ngại bão Sandy có thể ảnh hưởng đến cuộc bầu cử tổng thống Mỹ dự kiến chính thức diễn ra vào ngày 6-11 tới.

Trước khi đổ bộ vào Mỹ, bão Sandy đã làm ít nhất 66 người thiệt mạng và phá hủy hàng ngàn ngôi nhà tại Haiti, Jamaica, Cuba và Bahamas.

Động đất mạnh ngoài khơi Canada

Một trận động đất mạnh 7,7 độ Richter xảy ra ngoài khơi tỉnh British Columbia của Canada hôm 27-10 (giờ địa phương). Cảnh báo sóng thần đã được ban bố nhưng chưa có thông tin về thiệt hại do động đất gây ra. Theo hãng tin Reuters, một đợt sóng thần nhỏ đã tràn vào quần đảo Hawaii đêm cùng ngày khiến nhà chức trách ra lệnh cho ít nhất 100.000 người dân sống ven biển sơ tán đến vùng đất cao hơn. Dù vậy, Trung tâm Cảnh báo sóng thần Thái Bình Dương cho biết đợt sóng thần đầu tiên này không lớn và mạnh như dự kiến.

HOÀNG PHƯƠNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI