Người Mỹ nín thở chờ bão Sandy

Tin mới

29/10/2012 09:37

(NLĐO) – Chính quyền các bang dọc bờ Đông nước Mỹ như Virginia, Maryland, Pennsylvania… đã ban bố tình trạng khẩn cấp khi bão Sandy sắp đổ bộ, dự kiến sẽ gây mưa to gió lớn, lũ lụt, cúp điện diện rộng.

Hệ thống giao thông công cộng tại thành phố New York phải tạm ngưng hoạt động để đối phó với bão Sandy. Thống đốc Andrew Cuomo cho biết dịch vụ tàu điện ngầm, xe buýt và tàu hỏa đóng cửa từ 19 giờ (giờ địa phương) hôm 28-10.
 
Trong khi đó, khoảng 375.000 người được yêu cầu đi sơ tán khỏi những vùng trũng và các trường học cũng đóng cửa. Trong cảnh báo được đưa ra, Thống đốc Cuomo cho biết ông không muốn có phản ứng thái quá nhưng vẫn hết sức thận trọng. Ông cũng kêu gọi người dân nên ở trong nhà.
 
“Đây là một cơn bão nguy hiểm và nghiêm trọng. Chúng tôi đang đề nghị lệnh sơ tán để đảm bảo an toàn cho xấp xỉ 375.000 người sống trong khu vực chịu ảnh hưởng của bão. Nếu sống trong những khu vực đó, bạn nên rời ngay chiều nay”, thị trưởng New York Michael Bloomberg phát biểu khi thông báo về các biện pháp đối phó.
 
Bầu trời New York phủ một màu xám xịt (REUTERS)


Một vài người kéo hành lý ngang Quảng trường Thời đại khi cơn bão Sandy đang đến gần (Ảnh: REUTERS)
 
Các chuyến bay tại sân bay LaGuardia – New York hôm 28-10 đều bị hủy (Ảnh: REUTERS)
 
Một bảng thông báo giải thích việc các phương tiện giao thông công cộng
ngừng hoạt động ở ga Penn (Ảnh: REUTERS)
 
Các chuyến bay dự kiến cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng vì bão Sandy với khoảng 5.000 chuyến bay bị hủy. Hãng hàng không Air France cho biết họ sẽ hoãn tất cả chuyến bay đến New York và Washington DC trong ngày 29-10.
 
Thị trường chứng khoán New York tuyên bố đóng cửa sàn giao dịch lần đầu tiên kể từ khi cơn bão Gloria tấn công nước này vào năm 1985, song cổ phiếu vẫn được thực hiện giao dịch trực tuyến.
 
Trong khi đó, Văn phòng phát ngôn viên Liên Hiệp Quốc ra thông báo, theo đó, các văn phòng của Liên Hiệp Quốc tại thành phố New York sẽ phải đóng cửa ít nhất 1 ngày vì cơn bão Sandy.
 
Các công nhân đặt bao cát và vật cản tại vùng thấp Manhattan – New York (Ảnh: REUTERS)
 
Tại bang New Jersey, các bao cát cũng nhanh chóng được bày binh bố trận (Ảnh: REUTERS)

Ở bang New Jersey, Thống đốc Chris Christie kêu gọi người dân không được chủ quan và tích trữ đồ dùng thiết yếu trong trường hợp bị mắc kẹt nhiều ngày trong nhà. “Tôi biết có người cho rằng sẽ không có chuyện gì xảy ra, nhưng các nhà dự báo thời tiết đôi lúc cũng phạm sai lầm. Chúng ta phải chuẩn bị cho tình huống xấu nhất” - ông Christie nói.

Trước đó, bão Sandy đi qua và tàn phá khu vực Caribbe, làm khoảng 60 người thiệt mạng, trong đó có 44 người tại Haiti, 11 người ở Cuba và 4 người ở Cộng hòa Dominica, Jamaica và Bahamas.
H.Bình (Theo BBC, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI