Trong một bài xã luận, tờ báo cho biết Trung Quốc nhất định hoàn thành dự án xây dựng các đảo nhân tạo ở biển Đông, gọi đó là “mấu chốt quan trọng nhất” của quốc gia này.

“Nếu Mỹ yêu cầu Trung Quốc phải ngưng các hoạt động của mình thì sẽ dẫn đến một cuộc chiến không tránh khỏi ở biển Đông. Cường độ cuộc xung đột sẽ lớn hơn những gì người ta tưởng tượng” – Hoàn cầu Thời báo viết, không quên nhắc nhở Bắc Kinh “nên chuẩn bị khả năng chiến tranh với Washington”.

Hình ảnh do máy bay P-8A Poseidon chụp được cho thấy Trung Quốc đang cải tạo Đá Chữ Thập trong quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Ảnh: Phil Star
Hình ảnh do máy bay P-8A Poseidon chụp được cho thấy Trung Quốc đang cải tạo Đá Chữ Thập trong quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Ảnh: Phil Star

Bài xã luận được đưa ra giữa lúc Trung Quốc tiếp tục cải tạo và bồi đắp trái phép 7 rạn san hô và bãi đá ngầm trong quần đảo Trường Sa (của Việt Nam) khiến cộng đồng quốc tế đồng loạt phản đối. Tuần trước, Mỹ huy động máy bay do thám – săn ngầm P-8A Poseidon chụp ảnh phía trên các đảo nhân tạo của Trung Quốc khiến nước này bày tỏ sự không hài lòng.

Washington sau vụ việc tuyên bố họ vẫn sẽ triển khai máy bay tuần tra, giám sát không phận và hải phận ở biển Đông, trong bối cảnh các chuyên gia an ninh Trung Quốc đề xuất Bắc Kinh phong tỏa khu vực quần đảo Trường Sa (của Việt Nam) cho đến khi hoàn thành việc xây dựng tiền đồn quân sự trên 7 hòn đảo nhân tạo.

Trung Quốc ngang ngược khẳng định họ có đủ quyền để thiết lập vùng nhận dạng phòng không tại biển Đông nhưng bị cộng đồng quốc tế phản đối gay gắt.

Cũng trong ngày 25-5, Tổng thống Philippines Benigno Aquino III tuyên bố máy bay quân sự và dân sự nước này sẽ tiếp tục lộ trình như trước đây trên biển Đông theo đúng quy định của luật pháp quốc tế.

Ông khẳng định Manila sẽ tiếp tục thực hiện các quyền lợi của mình trong vùng đặc quyền kinh tế nhằm bảo vệ lợi ích quốc gia trong khả năng cho phép.

Chỉ ra sự chênh lệch về sức mạnh quân sự của hai nước, Tổng thống Aquino nhận xét hình ảnh của Trung Quốc sẽ bị tổn hại nếu tiếp tục bắt nạt Philippines. Ông cũng từ chối tiết lộ về kế hoạch phối hợp với đồng minh quân sự Mỹ để giải quyết tranh chấp ở biển Đông.

P.Nghĩa (Theo Reuters, AP)