Cho rằng số xe bọc thép đó cần phải bị “nung chảy”, tờ Thời báo Hoàn cầu, phụ bản của Nhân dân Nhật báo - tờ báo của Đảng Cộng sản Trung Quốc, cáo buộc Singapore “thiếu cẩn trọng” về việc mua xe bọc thép, đồng thời nhấn mạnh Trung Quốc rất không hài lòng về mối quan hệ quân sự giữa Singapore và Đài Loan.

“Hình ảnh về Singapore ở Trung Quốc hiện rất xấu. Người Trung Quốc nghĩ rằng điều tốt nhất nên làm là đưa các xe bọc thép vào nhà máy và nấu chảy” - Thời báo Hoàn cầu viết.

Đây là bài viết thứ hai chỉ trích Singapore trong hai ngày. Ấn phẩm bằng tiếng Trung Quốc và tiếng Anh của Thời báo Hoàn cầu đều chỉ trích Singapore gay gắt, đánh giá đảo quốc sư tử là “đạo đức giả”. Báo Trung Quốc cũng kêu gọi Singapore nên “giác ngộ” thay vì gây ra nhiều rắc rối hơn trong quan hệ hai nước.


9 xe bọc thép của Singapore bị thu giữ tại Hồng Kông. Ảnh: REUTERS

9 xe bọc thép của Singapore bị thu giữ tại Hồng Kông. Ảnh: REUTERS

Đây không phải lần đầu tiên Thời báo Hoàn cầu đụng chạm đến Singapore. Hồi tháng 9, tờ báo này từng “khẩu chiến” với đại sứ Singapore tại Trung Quốc Stanley Loh liên quan đến thông tin Singapore đã nêu vấn đề biển Đông tại hội nghị ở Venezuela - một cáo buộc mà ông Stanley một mực bác bỏ.

Bắc Kinh cũng nhiều lần lớn tiếng cảnh báo Singapore về việc can dự vào vấn đề tranh chấp chủ quyền ở biển Đông. Singapore tuy không có tranh chấp chủ quyền ở biển Đông nhưng nền kinh tế của nước này phụ thuộc lớn vào tự do hàng hải ở vùng biển này.

Singapore và Đài Loan có mối quan hệ quân sự lâu dài, bắt đầu từ những năm 1970. Đài Loan đang được sử dụng làm nơi huấn luyện cho bộ binh Singapore.

Thực ra, mối quan hệ giữa Trung Quốc và Singapore căng thẳng trong mấy tháng qua, đặc biệt là về vấn đề biển Đông, nơi Bắc Kinh đơn phương đòi hỏi chủ quyền với hầu hết vùng biển này.

Trung Quốc nghi ngờ Singapore đứng về phía Mỹ trong khi Bắc Kinh cáo buộc Washington cố tình tạo ra căng thẳng qua việc cho tàu thuyền xuất hiện gần các đảo nhân tạo do Trung Quốc xây dựng phi pháp trên biển Đông.

H.Bình (Theo Reuters)