Ông Geng Shuang, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, cho biết thêm Bắc Kinh đề nghị Singapore tuân thủ luật pháp của Hồng Kông và hợp tác với chính quyền đặc khu hành chính này để xử lý những vấn đề liên quan đến vụ việc.

Bên cạnh đó, ông Geng nhấn mạnh Trung Quốc luôn phản đối các quốc gia có quan hệ ngoại giao với Trung Quốc có “ bất kỳ trao đổi chính thức nào với Đài Loan, trong đó có hợp tác và trao đổi quân sự”.

Bắc Kinh trước đó đã chỉ trích Singapore vì duy trì quan hệ quân sự với Đài Loan sau vụ thu giữ nói trên hồi tuần trước.


Số xe bọc thép Singapore đang được tạm giữ tại Hồng Kông. Ảnh: Asiaone

Số xe bọc thép Singapore đang được tạm giữ tại Hồng Kông. Ảnh: Asiaone

Cùng ngày, Thời báo Hoàn cầu của Trung Quốc cảnh báo hành động “đạo đức giả” của Singapore trong mối quan hệ quân sự với Đài Loan có thể làm tổn hại đến quan hệ ngoại giao với Trung Quốc.

Theo tờ báo, việc Singapore tiếp tục duy trì bất kỳ trao đổi quân sự nào với Đài Loan đều không hợp lý. Vụ thu giữ con tàu chở xe bọc thép tại Hồng Kông càng làm tăng nghi ngờ Singapore đang chống lại nguyên tắc “một Trung Quốc”.

Trước đó, truyền thông Hồng Kông cho hay giới chức Trung Quốc đã báo cho hải quan đặc khu này về 12 container thiết bị quân sự của Singapore sau khi con tàu chở chúng cập cảng ở TP Hạ Môn. Khi con tàu đến Hồng Kông, các nhân viên hải quan tại đó đã kiểm tra và thu giữ lô hàng quân sự.

Bộ Quốc phòng Singapore nói rằng một nhóm binh sĩ nước này đã đến Hồng Kông để đảm bảo sự an toàn của các thiết bị quân sự.

Các nguồn tin nhận định Singapore cần phải liên hệ với Bộ Ngoại giao Trung Quốc để giải thoát số xe bọc thép và quyết định trả lô hàng không còn thuộc về nhà chức trách Hồng Kông.

Đến nay, Singapore và Đài Loan vẫn duy trì mối quan hệ quân sự lâu đời từ những năm 1970 và hòn đảo này được sử dụng làm nơi huấn luyện bộ binh Singapore.

Xuân Mai (Theo Reuters)