“Lực lượng hạt nhân của Trung Quốc phải mạnh mẽ để không nước nào dám thách thức Trung Quốc về quân sự, (Bắc Kinh) phải đạt tới mức độ sức mạnh quân sự chiến lược buộc (Washington) phải tôn trọng mình” – tờ báo viết.

Hôm 23-1, phát ngôn viên Nhà Trắng Sean Spicer cảnh báo Trung Quốc rằng Mỹ sẽ “bảo vệ” lợi ích của nước này cũng như quốc tế ở biển Đông – nơi Bắc Kinh xây một loạt đảo nhân tạo phi pháp.

Sau đó 1 ngày, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh tuyên bố Bắc Kinh sẽ không lùi bước trước lời cảnh báo nói trên “Trung Quốc có chủ quyền không thể chối cãi đối với các đảo và vùng biển lân cận ở biển Đông. Trung Quốc nhất định bảo vệ quyền và lợi ích của mình” - bà Hoa lớn tiếng nói.

Tân Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: TIME
Tân Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: TIME

Bà Hoa nói thêm: “Mỹ không liên quan gì tới vấn đề biển Đông và nên tôn trọng nỗ lực bảo vệ hòa bình, ổn định của các nước trong khu vực. Bất chấp những phát ngôn gây căng thẳng gần đây, Bắc Kinh không lo ngại về việc gia tăng căng thẳng với Washington”.

Bình luận của Thời báo Hoàn cầu được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kêu gọi thế giới loại bỏ dần vũ khí nguyên tử.

Trong những ngày gần đây, các bức ảnh chụp hệ thống tên lửa đạn đạo liên lục địa tiên tiến Dongfeng-41được triển khai ở phía Đông BắcTrung Quốc bị rò rỉ trên mạng xã hội.

Thời báo Hoàn cầu cho biết một số phương tiện truyền thông đưa tin Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) rò rỉ các bức ảnh này như một lời cảnh báo tân Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Ông Trump trước đó đe doạ sẽ cứng rắn trong các cuộc đàm phán thương mại và an ninh quốc gia với Trung Quốc.

Phạm Nghĩa (Theo Global Times)