Cuộc tập trận này diễn ra trước ngày 12-7, thời điểm Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) tại The Hague – Hà Lan dự kiến ra phán quyết về vụ tranh chấp giữa Trung Quốc và Philippines trên biển Đông.

Trung Quốc thường xuyên tiến hành tập trận ở biển Đông, khu vực lãnh thổ đang tranh chấp với Việt Nam, Philippines, Malaysia, Brunei…

Trung Quốc tuyên bố tập trận trên biển Đông. Ảnh: Reuters

Trong thông cáo ngắn gọn trên mạng, SOA cho biết cuộc tập trận diễn ra từ ngày 5 đến 11-7. Địa điểm tập trận kéo dài từ phía Đông đảo Hải Nam trở xuống và gồm cả quần đảo Hoàng Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam). Phía Trung Quốc còn tuyên bố cấm tàu thuyền đi vào khu vực này suốt thời gian tập trận.

Theo các quan chức Mỹ, Trung Quốc đã xây đường băng trên đảo Phú Lâm (thuộc Hoàng Sa), đặt tên lửa đất đối không ở đó. Nước này ngang ngược tuyên bố họ có toàn quyền làm những gì mình muốn ở các đảo trên biển Đông và khẳng định đó là lãnh thổ Trung Quốc từ thời cổ đại.

Tuy nhiên, các yêu sách chủ quyền của Trung Quốc thường không có cơ sở pháp lý rõ ràng, gây ra sự ngờ vực và chỉ trích của cộng đồng quốc tế.

M.Khuê (Theo Reuters)