Tin mới

05/11/2013 22:43

An ninh Ấn Độ đang đảm nhận một trong những nhiệm vụ khó khăn nhất nhiều thập kỷ qua: Bảo vệ các ứng viên thủ tướng tham gia cuộc tổng tuyển cử vào năm tới tại một đất nước không xa lạ gì với nạn ám sát chính trị gia.

Mục tiêu hàng đầu hiện nay không ai khác ngoài ông Narendra Modi, lãnh đạo đảng đối lập Bharatiya Janata.

Hôm 20-10, ít nhất 6 người thiệt mạng trong một cuộc tuần hành của Đảng Bharatiya Janata ở TP Patna. Nhà chức trách quy trách nhiệm cho nhóm chiến binh Indian Mujahideen (IM). Một quan chức giấu tên của Cục Tình báo sau đó tiết lộ với hãng tin Reuters: “Narendra Modi đứng đầu danh sách mục tiêu ám sát của IM”.
 

Ông Narendra Modi. Ảnh: AP

IM cho rằng ông Modi phải chịu trách nhiệm cho các vụ bạo động làm chết ít nhất 1.000 người, hầu hết là người Hồi giáo, vào năm 2002 khi ông còn làm thủ hiến bang Gujarat. Ông Modi bác bỏ cáo buộc này cũng như phủ nhận mình có thành kiến với người Hồi giáo.

Ông Modi sẽ có mặt trong một loạt sự kiện tranh cử thời gian tới khiến cơ quan an ninh đau đầu tìm cách bảo vệ. 108 biệt kích của lực lượng Bảo vệ An ninh quốc gia đã nhận lệnh tạo thành 3 lớp bảo vệ cho chính khách này, bao gồm: nhóm vòng ngoài chuyên đối phó với bất kỳ kẻ tấn công nào, nhóm cận vệ sẵn sàng lấy thân che chắn và nhóm đưa ông rời khỏi hiện trường. Với kế hoạch “bao bọc” tận răng như thế, khả năng ông Modi bị tấn công trực diện là không cao.

Sự thù địch về tôn giáo hoặc chủng tộc đã dẫn đến nhiều vụ ám sát chấn động tại Ấn Độ. Năm 1984, Thủ tướng Indira Gandhi bị các cận vệ người Sikh bắn chết. Bảy năm sau, cựu Thủ tướng Rajiv Gandhi, con trai bà Indira, thiệt mạng trong tay một kẻ đánh bom tự sát Tamil. “Lời nguyền” có thể sẽ không buông tha Rahul Gandhi, con trai ông Rajiv và là ứng viên thủ tướng tiềm năng của Đảng Quốc đại cầm quyền. Ông Rahul đang được chăm sóc bởi một lực lượng gọi là Nhóm Bảo vệ Đặc biệt. Người ta lo ngại dù ông Modi hay ông Rahul bị tấn công cũng có thể dẫn đến làn sóng trả đũa qua lại.

Phương Võ
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI