Lâu nay Tháp Trump đã là "thỏi nam châm" với các triệu phú, thánh địa cho khách du lịch và tượng đài để ông Trump gán tên mình lên tất cả mọi thứ. Giờ đây việc ông Trump sẽ đi đi lại lại giữa Nhà Trắng và căn hộ của trên đỉnh tòa tháp 58 tầng có thể biến cơn đau nửa đầu của giới an ninh lan ra khắp đầu.

“Đây là một thách thức chưa từng có. Bởi lẽ chúng ta đang ở một trong những thành phố bận rộn nhất trên thế giới, một trong những con đường nhộn nhịp nhất thế giới và là một trong những tòa nhà nổi tiếng nhất trên thế giới” - ông William Bratton, cựu ủy viên cảnh sát của TP New York, cho biết.


Rào chắn được dựng lên bên ngoài Tháp Trump ngày 15-11. Ảnh: AP

Rào chắn được dựng lên bên ngoài Tháp Trump ngày 15-11. Ảnh: AP

Dù vậy, ông Jonathan Wackrow, cựu nhân viên mật vụ từng tham gia chuẩn bị an ninh cho lễ nhậm chức tổng thống trước đây, không tỏ ra lo ngại. Ông Wackrow khẳng định: “Tháp Trump sẽ an toàn… Đó không phải là vấn đề. Chuyện đáng lo nghĩ ở đây là ảnh hưởng của những biện pháp an ninh đối với người dân New York”.

Trong khi những tổng thống khác có nhà ở xa trung tâm thành phố tại những nơi yên tĩnh, Tháp Trump là tòa nhà phức hợp với hàng trăm người ở trong 263 căn hộ từ tầng 26 trở lên. Văn phòng của ông Trump nằm ở tầng 26 và từ tầng này trở xuống là hàng loạt văn phòng, cửa hàng mua sắm...

Ông Trump chưa hề rời tòa nhà kể từ ngày 10-11 và bên ngoài, đội đặc nhiệm, rào chắn... luôn dày đặc cùng với sự có mặt của người biểu tình.

Các cơ quan thực thi pháp luật đang họp trong tuần này để thảo luận về kế hoạch bảo vệ tòa nhà chọc trời trong tương lai, trong đó có kịch bản đóng cửa nhiều tuyến đường xung quanh, các chú chó rà bom trên vỉa hè và các chốt an ninh dựng quanh tòa nhà… Chưa kể đến việc khi xảy ra biểu tình, Đại lộ thứ 5 sẽ bị phong tỏa nhiều làn đường.

Với việc cấm bay phía bên trên Tháp Trump hay thiết lập rào chắn, cư dân Rachel Adjmi Kaimowitz ví von “giống như đang sống ở Nhà Trắng”. Dẫu bà này bỏ phiếu cho ông Trump nhưng tỏ ra lo ngại trước các biện pháp bảo vệ Tháp Trump mà bà đang sinh sống. Bên cạnh đó, bà Kaimowitz nghĩ đến việc thuê chỗ khác ở vì sợ bất tiện cho bạn bè, thân thuộc về khâu kiểm tra an ninh mỗi khi đến thăm.

Trái lại vẫn có người không thấy bất tiện gì như ông Frederic Bouin, 57 tuổi, sống ở tòa nhà này từ năm 1990. “Thật tuyệt vời. Đó là tòa nhà an toàn nhất trên thế giới” – ông Frederic Bouin khen ngợi.

H.Bình (Theo NBC News)