Một tuần sau khi giành chiến thắng ngoạn mục trước ứng viên Dân chủ Hillary Clinton, ông Trump và Phó Tổng thống đắc cử Mike Pence nhóm họp ở Tháp Trump, TP New York để thảo luận về các vị trí quan trọng trong nội các.

Ông Rogers, từng là Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện, cựu sĩ quan quân đội và đặc vụ FBI (Cục Điều tra Liên bang Mỹ), hôm 15-11 bất ngờ rời khỏi đội ngũ chuyển tiếp quyền lực của ông Trump mà không nói rõ lý do.

Đài NBC News dẫn nguồn tin cho biết người này "bị thanh trừng" do liên quan tới Thống đốc bang New Jersey Chris Christie. Ông Christie tuần trước bị gạt khỏi vị trí người đứng đầu đội ngũ chuyển tiếp của ông Trump. Người được thay vào vị trí này là ông Pence.


Phó Tổng thống đắc cử Mike Pence tại Tháp Trump hôm 15-11. Ảnh: REUTERS

Phó Tổng thống đắc cử Mike Pence tại Tháp Trump hôm 15-11. Ảnh: REUTERS

Một số đảng viên Cộng Hòa từng lên án ông Trump lập tức hướng mũi dùi chỉ trích nhằm vào ông. Eliot Cohen, quan chức ngoại giao cấp cao dưới thời cựu tổng thống George W Bush, nổ phát súng đầu tiên: “Sau khi trao đổi với đội ngũ chuyển tiếp của Trump, tôi xin nói lại: Hãy tránh xa họ ra. Những người đó đang tức giận, kiêu căng, hô hoán: Các ngươi thua rồi, có phải là xấu xí lắm không”.

Chỉ cách đây vài ngày, ông Cohen còn khuyến khích thành lập các chính sách đối ngoại của Đảng Cộng hòa xoay quanh vị Tổng thống đắc cử Donald Trump.

Sự hỗn loạn trong nhóm chuyển tiếp của ông Trump chưa dừng lại. Cả Bộ Ngoại giao Mỹ và Lầu Năm Góc đang loay hoay trước tin đồn những người con của ông Trump - Donald Jr, Eric và Ivanka cùng chồng Jared Kushner - có thể sẽ được trao đặc quyền về an ninh dù không tham gia bộ máy chính quyền.

Cũng trong ngày 15-11, cựu ứng viên Cộng hòa, bác sĩ giải phẫu thần kinh về hưu Ben Carson từ chối tham gia nội các của ông Trump. “Tôi muốn tự do làm việc đối với nhiều vấn đề và không muốn đóng khung vào một khu vực cụ thể”- ông Carson nói với tờ The Washington Post.

Ngoài ra, The New York Times đưa tin cựu thị trưởng TP New York Rudy Giuliani, 72 tuổi, một người bạn cũ của ông Trump, đang được nhắm đến cho chức vụ ngoại trưởng. Đáng nói là ông này không có kinh nghiệm về chính sách ngoại giao ngoài lần vận động cho cuộc chiến chống khủng bố sau vụ tấn công 11-9-2001.

Trong khi đó, ông Giuliani được biết đến là nhân vật có quan hệ kinh doanh lâu dài với những kẻ thù của Mỹ. Ông được cho là đã trả tiền vận động thay mặt một nhóm bất đồng chính kiến Iran vốn bị Washington liệt vào danh sách khủng bố cũng như làm việc cho một công ty luật có khách hàng bao gồm cố Tổng thống Iraq Saddam Hussein, kẻ khủng bố Abu Nidal và công ty dầu do Tổng thống Venezuela lúc đó là Hugo Chavez kiểm soát.

Cũng xuất hiện những đồn đoán con cái ông Trump sẽ đẩy mạnh các hoạt động doanh nghiệp dựa hơi người cha, dẫn đến một cuộc xung đột về lợi ích. Cựu thư ký báo chí Nhà Trắng Ari Fleischer bàn về vấn đề này và đưa ra lời khuyên: “Hãy dừng lại. Đừng làm như thế. Nhiệm kỳ tổng thống lớn hơn so với doanh nghiệp gia đình. Chỉ cần dừng nó lại”.

Việc ông Trump bổ nhiệm Steve Bannon – Chủ tịch điều hành mạng tin tức Breitbart News – vào vị trí chiến lược gia trưởng đã gây ra một phản ứng dữ dội. Ông Bannon là người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng. Lãnh đạo phe thiểu số của Đảng Dân chủ tại Thượng viện Harry Reid hôm 15-11 đề nghị ông Trump hủy quyết định bổ nhiệm ông Bannon vì lo ngại cho những người da màu tại Mỹ.

Tuy nhiên, Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan biện hộ ông Bannon đã giúp ông Trump giành chiến thắng “đáng kinh ngạc” và tổng thống đắc cử sẽ đánh giá dựa vào công trạng của người này.

Ông Carson từ chối tham gia chính quyền mới

The Hill hôm 15-11 cho biết đồng minh của Tổng thống đắc cử Donald Trump, Ben Carson, đã từ chối chức vụ Bộ trưởng Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ, thay vào đó sẽ phục vụ như một cố vấn không chính thức. “Bác sĩ Carson cảm thấy ông không có kinh nghiệm trong chính phủ, chưa từng dẫn dắt một cơ quan liên bang nào” – ông Armstrong Williams, giám đốc kinh doanh và người bạn tâm tình của ông Carson, cho biết. Trong khi đó, lên tiếng về quyết định của mình, bác sĩ thần kinh về hưu giải thích ông nghĩ tiếng nói của bản thân sẽ có trọng lượng hơn nếu không nằm trong bộ máy chính phủ. Ông cam kết sẽ tiếp tục làm việc với đội ngũ chuyển tiếp của ông Trump.

P.Nghĩa (Theo The Guardian)