“Hôm nay, chúng ta bắt đầu chiến dịch quy mô lớn nhằm tấn công mạnh vào các vị trí của Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và nhóm khủng bố Jabhat al-Nusra ở các tỉnh Idlib và Homs”- Bộ trưởng Quốc phòng Sergey Shoigu nói trong một cuộc họp hôm 15-11 với Tổng thống Putin và các đại diện Bộ Quốc phòng.

Trong khi đó, hãng tin RT dẫn lời ông Shoigu cho biết trong chiến dịch tấn công lớn này, lần đầu tiên các máy bay chiến đấu Su-33 đã xuất kích từ tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov để tiến hành không kích các mục tiêu khủng bố như các nhà máy sản xuất, kho vũ khí ở Syria.


Lần đầu tiên các máy bay xuất kích từ tàu sân bay Đô đô Kuznetsov của Nga đã tham gia vào chiến dịch ở Syria. Ảnh: Reuters

Lần đầu tiên các máy bay xuất kích từ tàu sân bay Đô đô Kuznetsov của Nga đã tham gia vào chiến dịch ở Syria. Ảnh: Reuters

Ngoài ra, tàu khu trục Đô đốc Grigorovich trong biên đội tàu do Kuznetsov dẫn đầu cũng tiến hành các đợt tấn công bằng tên lửa hành trình.

Nhóm Theo dõi Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết các cuộc không kích làm rung chuyển tỉnh Idlib và lần đầu tiên trong gần 1 tháng qua, các khu vực ở thành phố Aleppo bị dội bom, dường như như chiến đấu cơ của chính phủ Syria.

Theo ABC News, đợt tấn công mới này là sự mất mặt đối với chính quyền Obama và chính sách của vị tổng thống Mỹ thứ 44 với Syria, đồng thời những leo thang từ cuộc tấn công quân sự mới trong những ngày tới sẽ đẩy hàng chục ngàn dân thường vào nguy hiểm.

Cuộc đàm phán kéo dài nhiều tháng qua giữa Moscow và chính quyền Obama đã không thể nối lại lệnh ngừng bắn dài hạn ở Aleppo.

Trong khi đó, xuất hiện trên truyền hình RTP của Bồ Đào Nha hôm 15-11 Tổng thống Syria Bashar al-Assad nói rằng ông hi vọng Tổng thống Mỹ mới đắc cử Donald Trump sẽ là một đồng minh trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố. Song vị lãnh đạo Syria khẳng định rằng ông “vẫn cẩn trọng trong việc đánh giá ông Trump”.

Tổng thống Assad nói rằng ông Trump sẽ là “đồng minh tự nhiên” nếu ông ta thực hiện đầy đủ cam kết chống chủ nghĩa khủng bố. Tuy nhiên, vị lãnh đạo quốc gia Trung Đông này không khỏi nghi ngờ về việc liệu ông Trump có giữ lời hứa hay không.

Trước đó ông Trump từng phát biểu rằng thật điên rồ nếu chống cả quân đội Syria lẫn IS và cuộc chiến đó có thể dẫn tới cuộc chiến đối đầu với Nga.

Đỗ Quyên (Theo RT, USA Today, BBC)