Trong một tuyên bố chung, các lãnh đạo của đảng Dân chủ và Cộng hòa trong Ủy ban Tình báo Thượng viện khẳng định họ không thấy "bất cứ dấu hiệu" theo dõi nào tại Tháp Trump ở TP New York.

"Theo như những thông tin chúng tôi có được, không có dấu hiệu cho thấy Tháp Trump là đối tượng giám sát của bất kỳ cơ quan nào của chính phủ Mỹ trước hoặc sau ngày bầu cử 2016" - chủ tịch Ủy ban Tình báo Thượng viện Richard Burr (người của đảng Cộng hòa) và Phó chủ tịch ủy ban Mark Warner (Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ) nói. Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan cũng bày tỏ quan điểm tương tự như 2 nhà lập pháp trên vào ngày 16-3.

Một quan chức có thông tin về cuộc điều tra của quốc hội, các cơ quan thực thi pháp luật lẫn lực lượng tình báo tiết lộ các nhà điều tra đã xem xét kỹ càng và triệt để bất cứ dấu hiệu theo dõi nào nhắm vào ông Trump và cộng sự nhưng không tìm thấy.


Tổng thống Donald Trump kiên quyết giữ nguyên cáo buộc nghe lén đối với chính quyền ông Obama. Ảnh: REUTERS

Tổng thống Donald Trump kiên quyết giữ nguyên cáo buộc nghe lén đối với chính quyền ông Obama. Ảnh: REUTERS

Trước đó, hôm 15-3, Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Devin Nunes (đảng Cộng hòa) và Thượng nghị sĩ Dân chủ Adam Schiff cũng nói không có bằng chứng về việc ông Trump bị nghe lén.

Tuy nhiên, phát ngôn viên Nhà Trắng Sean Spicer lại quyết liệt bảo vệ cáo buộc của ông Trump trong một cuộc họp báo, băngbằng cách nhắc lại chuyện báo chí Mỹ liên tục thông tin về tin tình báo liên quan đến mối liên hệ giữa các cộng sự của ông Trump và Nga trong chiến dịch. "Không có nghi ngờ gì về các biện pháp theo dõi được dùng trong suốt thời gian này" - trích lời ông Spicer.

Khi bị truy hỏi về bằng chứng, ông Spicer quay sang chỉ trích truyền thông về việc chú ý quá nhiều vào các ý kiến phản bác ông Trump. Phát ngôn viên Nhà Trắng cho rằng các phóng viên không quan tâm đến sự phủ nhận của các quan chức về bằng chứng của bất kỳ sự thông đồng nào giữa Nga và chiến dịch của ông Trump

Trong cuộc phỏng vấn với kênh Fox News tối 15-3, ông Trump nói "việc nghe lén bao gồm rất nhiều thứ khác nhau" và ẩn ý rằng các tình tiết mới về cáo buộc giám sát có thể được tiết lộ trong những tuần sắp tới.

Bảo Hạnh (Theo Reuters)