Nhà lập pháp phe đối lập Hàn Quốc Yoon Sang-hyun ngày 22-10 cho biết: "Nhà lãnh đạo Kim Jong-un không chỉ mua những hàng hóa có giá trị lớn từ Trung Quốc và những nơi khác, như thủy phi cơ cho gia đình ông ấy, mà còn cả nhạc cụ đắt tiền, tivi chất lượng cao, xe hơi, rượu, đồng hồ và lông thú làm quà tặng cho những nhân vật cấp cao trong chính quyền. Với lỗ hổng đang lớn dần này, ông Kim có thể tiến gần mục tiêu sớm vô hiệu hóa lệnh trừng phạt mà không cần từ bỏ vũ khí hạt nhân".

Bất chấp trừng phạt, Triều Tiên nhập 640 triệu USD hàng xa xỉ từ Trung Quốc - Ảnh 1.

Ông Kim Jong-un và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong một cuộc gặp tại thủ đô Bắc Kinh. Ảnh: Sky News

Theo ông Yoon, kim ngạch nhập khẩu hàng xa xỉ của Triều Tiên trong năm 2017 giảm 3,8% so với 666,4 triệu USD vào năm 2016 và thấp hơn nhiều so với mức 800 triệu USD trong năm 2014. Hàng cao cấp của Triều Tiên trong năm 2017 chiếm khoảng 17,8% tổng số hàng nhập khẩu từ Trung Quốc với giá trị 3,7 tỉ USD. Sản lượng hàng điện tử chiếm hơn ½ tổng giao dịch thương mại trị giá 340 triệu USD, theo sau là xe hơi 204 triệu USD và rượu với 35 triệu USD.

Ông Yoon đã thu thập dữ liệu dựa trên một danh sách các mặt hàng bị cấm do Seoul soạn ra phù hợp với nghị quyết trừng phạt của Liên Hiệp Quốc hồi năm 2009. Tuy nhiên, phía Trung Quốc không cung cấp chi tiết về các số liệu hải quan của mình. Cơ quan Hải quan Trung Quốc hiện vẫn chưa đưa ra bình luận về vụ việc. Trong khi đó, Trung Quốc luôn khẳng định nước này nghiêm chỉnh tuân thủ các biện pháp trừng phạt quốc tế đối với Triều Tiên.

Theo Hải quan Trung Quốc, kim ngạch thương mại giữa Trung Quốc và Triều Tiên trong 8 tháng đầu năm 2018 đã giảm 57,8%, từ mức 1,51 tỉ USD trong năm 2017. Phân tích của ông Yoon cũng cho thấy Triều Tiên chi hơn 4 tỉ USD mua hàng xa xỉ từ Trung Quốc kể từ khi ông Kim lên nắm quyền vào cuối năm 2011.

Nhà lập pháp này cáo buộc Trung Quốc nới lỏng trừng phạt, đồng thời chỉ trích việc Hàn Quốc gần đây yêu cầu Mỹ và Liên Hiệp Quốc giảm nhẹ trừng phạt để tái khởi động hợp tác kinh tế liên Triều.

Khi được hỏi về khả năng bất hòa với Mỹ liên quan đến biện pháp trừng phạt Triều Tiên vào ngày 22-10, một quan chức cấp cao tại Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cho biết hai nước sẽ "làm việc cùng nhau" hướng đến phi hạt nhân hóa dù có thể xảy ra bất đồng về quá trình thực hiện.

Xuân Mai (Theo Reuters)