Chỉ huy Lực lượng Không quân miền Nam Ukraine cho hay vụ thử tên lửa diễn ra như kế hoạch. “Họ đã bắt đầu. Mọi thứ đang diễn ra như kế hoạch” - phát ngôn viên Volodymyr Kryzhanovskiy nói hôm 1-12, giữa lúc tên lửa đang được phóng thử.

Theo người phát ngôn, việc phóng tên lửa tuân theo quy định của luật quốc tế. Ông Kryzhanovskiy nói thêm khoảng cách tên lửa lại gần nhất với không phận Crimea là 29,9 km và theo quy định của luật quốc tế, đây là khoảng cách đủ lớn.


Vụ thử tên lửa của Ukraine vẫn diễn ra như kế hoạch. Ảnh: AP

Vụ thử tên lửa của Ukraine vẫn diễn ra như kế hoạch. Ảnh: AP

Cuộc tập trận tên lửa của Ukraine diễn ra trong ngày 1 và 2-12, vào khoảng thời gian từ 5 - 17 giờ GMT (tức 12 - 24 giờ VN).

Một nguồn tin ở Crimea nói với hãng tin RIA Novosti rằng trước kế hoạch phóng tên lửa kéo dài 2 ngày của Ukraine, Hạm đội biển Đen của Nga đã hiện diện dọc bờ biển phía Tây của Crimea để bảo về không phận bán đảo này.

Nguồn tin này nói: “Các tàu chiến thuộc Hạm đội biển Đen, phối hợp với hệ thống phòng không quân sự miền Nam, đã vào vị trí ở ngoài khơi bờ biển phía Tây của bán đảo Crimea trước kế hoạch phóng tên lửa của Ukraine dự kiến ​​diễn ra trong hai ngày 1 và 2-12”.

Trong khi đó, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nga Maksim Sokolov cho biết Ukraine vẫn chưa phản hồi yêu cầu hủy bỏ cuộc tập trận bắn tên lửa gần Crimea từ phía Nga.

Truyền thông địa phương hôm 1-12 dẫn lời phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho rằng Nga có thể bắn hạ tên lửa Ukraine trong trường hợp cảm thấy bị đe dọa.

Cơ quan Vận tải Hàng không Nga (Rosaviatsia) trước đó cáo buộc quyết định đơn phương diễn tập phóng tên lửa của Ukraine gần khu vực Simferopol thuộc Crimea là vi phạm thỏa thuận quốc tế. Theo Rosaviatsia, các vụ phóng tên lửa sẽ lấn vào không phận dân sự của Nga và đặt ra mối đe dọa cho an toàn hàng không.

Hôm 30-11, Bộ Giao thông vận tải của Nga cho biết giới chức trách hàng không nước này đã thông báo cho Tổ chức hàng không dân dụng quốc tế (ICAO) về khu vực hoạt động nguy hiểm của Ukraine đối với các chuyến bay trên biển Đen.

Xuân Mai (Theo Sputnik)