Theo Reuters, vụ việc trên gây leo thang căng thẳng trong mối quan hệ Ukraine - Nga, hai nước từng là đồng minh. Quan hệ đồng minh của hai nước sụp đổ năm 2014 sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea – lãnh thổ của Ukraine - và hậu thuẫn phe ly khai Nga chiến đấu ở miền Đông Ukraine.

Ukraine khẳng định cuộc thử nghiệm kéo dài 2 ngày ở miền Nam Kherson, giáp Crimea, là hợp pháp và sẽ được tiến hành theo luật pháp và hiệp ước quốc tế. “Chúng tôi sẽ tiếp tục củng cố khả năng quốc phòng, tiếp tục thử nghiệm tên lửa và huấn luyện” – Thư ký Hội đồng An ninh và Quốc phòng Quốc gia Ukraine Oleksander Turchynov tuyên bố hôm 30-11.


Ukraine sẽ tiến hành thử nghiệm tên lửa gần bán đảo Crimea - một động thái chọc giận Nga. Ảnh: Reuters

Ukraine sẽ tiến hành thử nghiệm tên lửa gần bán đảo Crimea - một động thái chọc giận Nga. Ảnh: Reuters

Bộ Quốc phòng Nga đã cáo buộc Ukraine cố tình tạo ra “một tình huống đáng lo ngại” và yêu cầu lực lượng phòng không tại Crimea nâng cao cảnh giác, theo truyền thông Nga.

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov hôm 30-11 cho hay ông không biết liệu Tổng thống Vladimir Putin có chỉ thị bộ quốc phòng đáp trả về mặt quân sự đối với cuộc thử nghiệm trên hay không.

Trước đó, có nguồn tin cho biết phía Nga tuyên bố với Ukraine rằng Moscow sẽ bắn hạ tất cả tên lửa và phá hủy bệ phóng nếu Kiev thử nghiệm tên lửa gần không phận Crimea.

“Ở Điện Kremlin, chúng tôi không muốn thấy bất cứ hành động nào của Ukraine vi phạm luật pháp quốc tế, đe dọa các chuyến bay quốc tế trên lãnh thổ Nga và các vùng lân cận” – ông Peskov tuyên bố.

Trước đó, vào hôm 25-11, phó lãnh đạo chính quyền Crimea Ruslan Balbek khẳng định cuộc thử nghiệm tên lửa của Ukraine sẽ không ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân trên bán đảo Crimea và cũng không khiến Nga lo sợ. Tuy nhiên, ông Balbek cho rằng đây là một động thái “liều lĩnh” của Ukraine, đồng thời khẳng định Nga sẽ có “hành động đáp trả thỏa đáng” nếu bị khiêu khích.

Cao Lực (Theo Reuters, Tass)