Thông báo được ông Hun Sen đưa ra trên mạng xã hội Facebook. Nhà lãnh đạo Campuchia cho biết ông sẽ đáp máy bay từ thủ đô Seoul – Hàn Quốc đến TP Vũ Hán, tâm điểm của dịch bệnh viêm phổi do virus corona mới (2019-nCoV) gây ra.

Ban đầu, ông Hun Sen cho biết chính quyền Trung Quốc đã đồng ý chuyến đi nhưng sau đó cập nhật bài đăng rằng ông đang chờ được Bắc Kinh cho phép.

Tuy nhiên, không có chuyến bay thương mại nào đang hoạt động từ Seoul đến Vũ Hán và ông Hun Sen không giải thích sẽ đến đó như thế nào. Nhà lãnh đạo Campuchia tới Hàn Quốc để tham dự một hội nghị do một tập đoàn tư nhân tổ chức.

Nói về mục đích chuyến đi, ông Hun Sen cho biết mình sẽ hỗ trợ cho các sinh viên Campuchia ở Vũ Hán và nói với họ rằng đừng sợ virus 2019-nCoV. Một số quốc gia khác đã sơ tán công dân ra khỏi thành phố này.

Bất chấp nguy hiểm, thủ tướng Campuchia sắp đến ổ dịch Vũ Hán - Ảnh 1.

Bệnh nhân được chuyển vào bệnh viện Hoả Thần Sơn để điều trị. Ảnh: AP

Trước đó, ông Hun Sen trấn an người dân Campuchia trong một chương trình phát sóng trên truyền hình rằng virus 2019-nCoV không đe dọa họ và tuyên bố sẽ không cấm các chuyến bay đến từ Trung Quốc.

Virus 2019-nCoV khiến hơn 20.600 người mắc bệnh trên toàn thế giới, hầu hết đều ở Trung Quốc. Tính đến hôm 3-2, 426 người đã thiệt mạng.

Nhà chức trách Bỉ hôm 3-2 thông báo trường hợp đầu tiên nhiễm virus 2019-nCoV sau khi trở về từ Vũ Hán. Người này có sức khỏe tốt và không có bất kỳ triệu chứng mắc bệnh nào.

Một số nước châu Á đã ghi nhận các trường hợp nhiễm virus 2019-nCoV, bao gồm Singapore (18 người mắc bệnh). Ngoài ra, hơn 100 người Malaysia bị cách ly sau khi được sơ tán khỏi Vũ Hán.

Tại Vũ Hán, chính quyền địa phương dự kiến chuyển đổi một phòng tập thể dục, phòng triển lãm và trung tâm văn hóa thành bệnh viện với tổng số 3.400 giường để điều trị cho những bệnh nhân có triệu chứng nhiễm virus 2019-nCoV nhẹ.

Riêng các quan chức y tế Nhật Bản đang kiểm tra y tế tất cả 3.700 hành khách và thuỷ thủ đoàn của một tàu du lịch trở về nước sau khi một hành khách dương tính với virus 2019-nCoV.

Phạm Nghĩa (Theo AP)