"Điều này (việc mua các hệ thống tên lửa S-400) là mối quan tâm của một ai đó. Nhưng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tự quyết định vận mệnh của mình. Điều này cũng liên quan đến các vấn đề về bảo mật" - ông Erdogan nói. Theo quan điểm của Tổng thống Erdogan, việc mua các hệ thống S-400 của Nga là quyền chủ quyền của Thổ Nhĩ Kỳ. Và ông khẳng định ý này trong cuộc hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Moscow - Nga hôm 8-4.

"Chúng tôi đã xây dựng lộ trình cho việc thực thi thỏa thuận S-400. Chúng tôi cũng có những bước đi kế tiếp. Mọi chuyện đã hoàn tất. Liệu còn có ai phản đối, kêu gọi từ bỏ hay không thừa nhận quan điểm của chúng tôi không? Một khi chúng tôi đã đạt được sự đồng thuận và ký kết thỏa thuận, chúng tôi sẽ tiếp tục xúc tiến. Đó là quyền của chúng tôi. Không ai có thể yêu cầu chúng tôi từ bỏ điều đó" - ông Erdogan nhấn mạnh tại cuộc họp với Hội đồng Hợp tác Cấp cao Nga - Thổ Nhĩ Kỳ.

Bất chấp tối hậu thư của Mỹ, Nga vẫn bán “rồng lửa” S-400 - Ảnh 1.

Tổng thống Putin cho biết ngoài thương vụ S-400, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ có nhiều dự án hợp tác quốc phòng triển vọng khác. Ảnh: TASS

Về phía Tổng thống Vladimir Putin, ông khẳng định việc hoàn tất hợp đồng S-400 giữa hai nước vẫn là vấn đề ưu tiên trong hợp tác quân sự. "Hai nước chúng tôi đang đối mặt với những nhiệm vụ nghiêm túc nhằm thúc đẩy hợp tác quốc phòng. Trước hết, đó là việc thực hiện hợp đồng chuyển hệ thống tên lửa S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ" - Tổng thống Putin phát biểu. 

Ngoài ra, ông Putin nói thêm rằng Nga và Thổ Nhĩ Kỳ cũng có nhiều dự án hợp tác quốc phòng triển vọng khác. Liên quan đến các dự án này, Tổng thống Putin đề cập đến việc chuyển các sản phẩm quân sự của Nga cho Thổ Nhĩ Kỳ.

Trước đó, vào tuần trước, quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan cho biết ông tin rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ sớm từ bỏ kế hoạch mua S-400 của Nga và sẽ chuyển sang mua hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot của Mỹ. Tuy nhiên, Tổng thống Erdogan khẳng định S-400 là hệ thống cần thiết cho việc bảo vệ biên giới Thổ Nhĩ Kỳ và hệ thống đầu tiên dự kiến được bàn giao vào tháng 7.

H.Bình (Theo TASS)