Thượng nghị sĩ McCain, người đang chống chọi với căn bệnh ung thư não tại nhà ở bang Arizona, sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc quyết định liệu Obamacare có bị khai tử hay không.

Ông McCain bị chẩn đoán ung thư não hồi đầu tháng này sau ca phẫu thuật cắt bỏ cục máu đông và dự kiến ​​không trở lại chính trường sớm.

Tuy nhiên, văn phòng của Thượng nghị sĩ McCain thông báo ông sẽ tham gia cuộc bỏ phiếu trong ngày 25-7.

Bất chấp ung thư não, ông John McCain trở lại thượng viện - Ảnh 1.

Thượng nghị sĩ John McCain sẽ tham gia bỏ phiếu tại thượng viện. Ảnh: Reuter

Sự trở lại của ông McCain được xem là yếu tố quan trọng trong nỗ lực bãi bỏ Obamacare của đảng Cộng hòa. Thượng nghị sĩ McCain cho biết ông thường bỏ phiếu để mở ra các cuộc tranh luận về các vấn đề như thế này.

Một số thượng nghị sĩ cho biết đây là lúc giải quyết việc Obamacare có bị bãi bỏ hay không hoặc chuyển sang các vấn đề khác. Thượng nghị sĩ Mike Rounds cho hay: "Chúng ta hãy bắt đầu với vấn đề này bởi còn rất nhiều thứ khác phải làm".

Dự kiến không có thành viên đảng Dân chủ nào ​​bỏ phiếu ủng hộ mở cuộc tranh luận. Điều này có nghĩa đảng Cộng hòa, nắm giữ 52/100 ghế tại thượng viện, không thể để mất nhiều hơn hai phiếu nếu muốn tiến hành cuộc tranh luận. Một thất bại trong cuộc bỏ phiếu, nếu có, buộc các lãnh đạo thượng viện phải tìm một chiến lược khác hoặc chuyển sang những vấn đề khác.

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ trích các thượng nghị sị đảng Cộng hòa và sự thất bại của họ trong việc thông qua dự luật chăm sóc sức khỏe thay thế Obamacare. Tại một sự kiện ở Nhà Trắng hôm 24-7, ông Donald Trump cho rằng họ không hoàn thành công việc của mình để chấm dứt cơn ác mộng Obamacare.

Xuân Mai (Theo Reuters)