Theo Reuters, vụ việc xảy ra ở trung tâm thủ đô Minsk. Phe đối lập Belarus cho biết ngoài bà Kolesnikova, hai đồng minh của người phụ nữ này cũng mất tích, bao gồm Anton Rodnenkov và Ivan Kravtsov.

Hôm 7-9, dịch vụ báo chí của hội đồng đối lập báo cáo rằng ba đại diện hội đồng đã bị mất liên lạc, các luật sư đang tìm họ. Đó là thành viên của đoàn chủ tịch hội đồng Maria Kolesnikova, thư ký điều hành Ivan Kravtsov và thư ký báo chí Anton Rodnenkov. Trước đó, một số phương tiện truyền thông Belarus đưa tin Kolesnikova bị những kẻ không rõ danh tính bắt cóc ở trung tâm Minsk.

Hãng tin Interfax dẫn lời cảnh sát Minsk nói họ không bắt giữ bà Kolesnikova. Nhân chứng tên Anastasia kể với cổng tin tức Tut.By rằng cô nhìn thấy bà Kolesnikova bị những người đàn ông đeo mặt nạ mặc thường phục đẩy vào một chiếc xe tải màu tối. Điện thoại di động của người phụ nữ bị rơi xuống đất và một người đàn ông nhặt nó lên trước khi chiếc xe tăng tốc.

"Rõ ràng những biện pháp này là trái luật, làm sâu sắc thêm cuộc khủng hoảng và thúc đẩy các cuộc biểu tình. Chúng tôi nhận thấy nhà chức trách bắt đầu công khai sử dụng các chiến thuật khủng bố trong những ngày gần đây. Đó là tội ác chống lại loài người" - hội đồng điều phối của phe đối lập lên án.

Thủ lĩnh đối lập Belarus bị bắt cóc, tống vào xe tải giữa ban ngày - Ảnh 1.

Nữ thủ lĩnh đối lập Belarus Maria Kolesnikova. Ảnh: EPA

Bà Kolesnikova nằm trong hội đồng điều phối của phe đối lập, là người cuối cùng trong số 3 nữ chính trị gia còn lại ở Belarus tham gia hội đồng này trước cuộc bầu cử tổng thống hôm 9-8 vừa qua. Hai người kia là ứng cử viên tổng thống đối lập Sviatlana Tsikhanouskaya (đã trốn sang Lithuania) và Veronika Tsepkalo (đã rời đến Ba Lan). Tổng thống Alexander Lukashenko giành chiến thắng trong cuộc bầu cử hôm 9-8 nhưng bị Liên minh châu Âu (EU) và phe đối lập cáo buộc gian lận.

Bà Kolesnikova được biết đến là nhân vật quan trọng đối với làn sóng biểu tình và đình công đã diễn ra nhiều tuần ở Belarus.

Reuters nhận định vụ bắt cóc bà Kolesnikova - nếu được xác nhận chính thức - diễn ra trong bối cảnh nhà chức trách Belarus dường như đang đẩy mạnh nỗ lực ngăn chặn các cuộc biểu tình và cản trở hội đồng điều phối của phe đối lập.

Hôm 6-9, hàng chục ngàn người biểu tình trên khắp đất nước yêu cầu ông Lukashenko từ chức. Lực lượng an ninh đã bắt giữ 633 người cho đến nay.

Số liệu của ngân hàng trung ương công bố hôm 7-9 cho thấy Belarus đã chi tiêu gần 1/6 lượng vàng và ngoại hối dự trữ, tương đương 1,4 tỉ USD, vào tháng 8 khi nước này nâng đỡ đồng nội tệ giữa làn sóng bất ổn.

Phạm Nghĩa (Theo Reuters, Sputnik)