Bà có nguy cơ bị cấm tham gia chính trường 5 năm nếu bị buộc tội. Đây được xem là bước đi xa hơn của chính phủ quân sự Thái Lan nhằm triệt tiêu ảnh hưởng chính trị của gia đình Shinawatra đầy quyền lực.

Chủ tịch Hội đồng Lập pháp Thái Lan Pornpetch Wichitcholachai cho biết sẽ khai mạc phiên tòa liên quan đến Ủy ban Chống tham nhũng quốc gia và bà Yingluck vào ngày 9-1-2015. Phiên tòa sẽ kéo dài 45 ngày trước khi bỏ phiếu quyết định có buộc tội bà Yingluck hay không.

Cựu thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra ra Tòa Hiến pháp ở Bangkok ngày 6-5Ảnh: REUTERS

Cựu thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra ra Tòa Hiến pháp ở Bangkok ngày 6-5

Ảnh: REUTERS

Ngoài ra, theo Reuters, bà Yingluck còn đối mặt với những cáo buộc hình sự riêng rẽ liên quan đến kế hoạch trợ giá lúa gạo từ phía Ủy ban Chống tham nhũng quốc gia. Nếu bị kết tội, bà sẽ có thể phải ngồi tù 10 năm. Tuy nhiên, các công tố viên cho biết hiện không có đủ chứng cứ và sẽ thành lập một ủy ban để điều tra thêm vụ án này.

Bà Yingluck bị mất chức hồi tháng 5 năm nay sau khi tòa án kết tội bà lạm quyền. Một ngày sau đó, Ủy ban Chống tham nhũng quốc gia cáo buộc bà sai trái trong việc thực hiện kế hoạch trợ giá lúa gạo vốn đã giúp đưa bà lên nắm quyền trong cuộc bầu cử năm 2011.

Tuy nhiên, do kế hoạch này không có nguồn tài chính chống đỡ, hàng trăm ngàn nông dân không nhận được tiền trợ cấp và ước tính 19,2 tấn lúa gạo bị tồn kho. Tuy nhiên, bà Yingluck khẳng định bà không làm điều gì sai.

Lục San