Bắt đầu tìm kiếm MH370 mất tích trong lãnh thổ Trung Quốc

Tin mới

18/03/2014 14:15

(NLĐO)- Tân Hoa xã hôm 18-3 dẫn lời Đại sứ Trung Quốc tại Malaysia Hoàng Huệ Khang cho biết Bắc Kinh bắt đầu hoạt động tìm kiếm chiếc máy bay mất tích của Malaysia Airlines dọc khu vực hành lang phía Bắc thuộc lãnh thổ nước này.

searchingmh370-huang4-0318.jpg

Ông Hoàng Huệ Khang cho biết Trung Quốc đã bắt đầu tìm kiếm máy bay mất tích trên phần lãnh thổ nước này. Ảnh: Tân Hoa xã

Chia sẻ với báo giới tại Kuala Lumpur, ông Hoàng Huệ Khang cho hay Bắc Kinh đã tiến hành kiểm tra mở rộng lý lịch tất cả 153 hành khách Trung Quốc trên chuyến bay MH370 mất tích của Malaysia Airlines và không tìm thấy bằng chứng nào cho thấy họ liên quan đến việc chiếc máy bay bị chuyển hướng một cách đáng nghi này.

“Trung Quốc đã tiến hành điều tra lý lịch của hành khách Trung Quốc trên máy bay Boeing 777-200 mất tích của Malaysia Airlines . Cho tới nay chúng tôi chưa tìm ra bất cứ bằng chứng nào cho thấy hành động nguy cơ nào. Dó đó có thể loại  trừ khả năng những hành khách này cướp hoặc tấn công khủng bố máy bay” - ông Hoàng Huệ Khang nhấn mạnh trong buổi họp báo.

Vị đại sứ tại Malaysia cho biết Trung Quốc đã bắt đầu tìm kiếm máy bay mất tích trên phần lãnh thổ nước này sau khi quy mô cuộc tìm kiếm được mở rộng tới cả phía bắc và phía nam của đường xích đạo.

Ông Hoàng tỏ ra khá thận trọng khi bình luận về những nỗ lực tìm kiếm và điều tra do Malaysia chủ trì cho tới nay. Biểu dương nỗ lực của giới chức Malaysia nhưng ông vẫn không quên nhấn mạnh sự bất bình của không ít công dân Trung Quốc có người thân trên chuyến bay vì cách đối phó tình huống và công bố thông tin chưa thỏa đáng từ phía Malaysia.

“Chính phủ Malaysia chưa có đủ năng lực, công nghệ và kinh nghiệm đối phó tình hình trong vụ MH370 mất tích nhưng họ đã làm hết khả năng” – ông Hoàng nói trong buổi họp báo.

Theo Tân Hoa xã, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường hôm 17-3 đã gọi điện thoại cho người đồng cấp Malaysia Najib Razak để đề nghị cung cấp thêm thông tin và dữ liệu chi tiết cho Bắc Kinh “một cách kịp thời, chính xác và đầy đủ”.

Tờ China Communication News hôm 18-3 đưa tin 4 tàu và 3 trực thăng Trung Quốc đang chịu trách nhiệm tìm kiếm khu vực rộng 120.000 km2 ở Vịnh Bengal, phía tây quần đảo Andaman; 5 tàu cùng 3 trực thăng khác tập trung tìm kiếm ở khu vực rộng 180.000 km2 ở vùng biển phía tây nam quần đảo Sumatra và Java của Indonesia.

Bắt đầu tìm kiếm MH370 mất tích trong lãnh thổ Trung Quốc

Trực thăng Trung Quốc tìm máy bay mất tích. Ảnh: Reuters

Cuộc tìm kiếm máy bay MH370 đang bước sang ngày thứ 10 với quy mô được cho là chưa từng có trong bất cứ hoạt động tìm kiếm máy bay mất tích nào trước đó khi số quốc gia tham gia lên tới 26. Hiện hoạt động tìm kiếm bao trùm một khu vực rộng lớn từ các bờ biển Caspi ở phía bắc tới Ấn Độ Dương phía nam.  Indonesia và Úc đang dẫn đầu hoạt động tìm kiếm ở hành lang phía nam.

Đỗ Quyên (Theo Guardian, Tân Hoa xã, SCMP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI