Máy bay mất tích "bay thấp để tránh radar"

Tin mới

17/03/2014 10:10

(NLĐO) - Tờ New Straits Times (NST) mới đây tiết lộ chiếc Boeing 777-200 của hãng hàng không Malaysia Airlines đã bay dưới độ cao 1,5 km để tránh bị radar phát hiện trước khi mất liên lạc hoàn toàn.

Theo nhà chức trách Malaysia, chiếc máy bay mất tích vào ngày 8-3 đã cố tình chuyển hướng và tắt các thiết bị phát sóng nhằm tránh bị radar phát hiện.

Các nhà điều tra còn cho biết máy bay bay ở độ cao rất thấp, 1,5 km hoặc thấp hơn, và sử dụng “mặt nạ địa hình” (cách phi công dùng địa hình che chắn để không bị sóng radar phát hiện) khi nó ngang qua vịnh Bengal hướng về phương Bắc.

Chiến thuật này được sử dụng bởi các phi công quân sự để bay tới mục tiêu một cách lén lút. Một nhóm chuyên gia kỹ thuật đã xem xét khả năng người lái chiếc máy bay lợi dụng thời điểm vịnh Bengal có đông chuyến bay qua lại để tránh radar quân sự. “Người kiểm soát máy bay có kiến thức rất vững về hệ thống điện tử nên mới chuyển hướng mà không để lại dấu tích”- NST dẫn lời một quan chức giấu tên cho biết.

 

634 đường băng mà MH370 có thể hạ cánh

634 đường băng mà MH370 có thể hạ cánh. Nguồn: Slate

 

Các chuyên gia hàng không cho rằng bay ở độ cao 1,5 km trở xuống là rất nguy hiểm và có thể khiến máy bay bị mất phương hướng, gây say cho những người trên máy bay, và đặc biệt gây áp lực rất lớn lên khung máy bay.

Theo Malaysia Airlines, phi công đã không yêu cầu bổ sung nhiên liệu cho máy bay. Nhiên liệu của máy bay đủ để bay tới Bắc Kinh với lượng dự trữ có thể bay thêm 45 phút đến sân bay thay thế. Nếu có thêm nhiên liệu thì máy bay có thể bị cháy trong điều kiện không khí đặc nếu bay ở độ cao thấp trong một thời gian dài.

Dữ liệu vệ tinh đặt giả thuyết máy bay đang ở khu vực trải dài từ miền Bắc Thái Lan đến Kazakhstan hoặc từ Indonesia đến phía Nam Ấn Độ Dương. NST cho biết cuộc tìm kiếm sẽ tập trung vào các sân bay bỏ hoang có thể đáp ứng cho chiếc Boeing 777 hạ cánh.

Giới chức thành phố Putrajaya đã tiếp đón đặc phái viên đến từ 20 quốc gia, đồng thời kêu gọi quốc tế giúp đỡ việc tìm kiếm chiếc máy bay. Bộ trưởng Giao thông vận tải Mlaysia Datuk Seri Hishammuddin Hussein thông báo hôm 16-3: “Khu vực tìm kiếm được mở rộng đáng kể qua 11 quốc gia cũng như đại dương và các vùng sâu vùng xa”.

Từ thời điểm chiếc máy bay quay đầu gần vùng kiểm soát không phận của Việt Nam, đã có 6 tín hiệu phát ra từ máy bay và được vệ tinh Inmarsat ghi nhận. Dữ liệu cuối cùng nhận được là vào lúc 8 giờ 11 phút sáng tại phía Bắc eo biển Malacca.

"Có hai khả năng xảy ra, hoặc là chiếc máy bay này đã hạ cánh ở nơi nào đó và động cơ đã ngừng hoạt động hoặc là máy bay đã đâm xuống đâu đó" - nguồn tin của NST nói. Với quãng đường bay ước tính tổng cộng 8 giờ, MH370 có thể bay qua ít nhất 2 quốc gia nữa gần Malaysia nhưng chưa rõ là nước nào.

 

P.Nghĩa (Theo The Malaysia Insider)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI