Bất đồng giữa bà Clinton và ông Obama

Tin mới

06/06/2014 12:25

(NLĐO) – Đài CBS News vừa trích dẫn cuốn hồi ký "Hard choices" (Những lựa chọn khó khăn) của ứng cử viên tổng thống Mỹ tiềm năng Hillary Clinton, trong đó nói rằng bà và Tổng thống Barack Obama từng nhiều lần tranh cãi.

Cựu ngoại trưởng Mỹ từng phản đối quyết định thả 5 tù nhân cấp cao Taliban để đổi lấy trung sĩ Bowe Bergdahl. Bà viết trong hồi ký: “Tôi thừa nhận mình đã nhiều lần nghĩ rằng người Mỹ sẽ khó chấp nhận một cuộc đàm phán với Taliban sau nhiều năm xảy ra chiến tranh”.

Trích đoạn trong cuốn sách cũng cho thấy sự bất đồng ý kiến giữa Ngoại trưởng Clinton lúc đó và Tổng thống Obama. Bà Clinton tỏ ý ủng hộ việc vũ trang cho lực lượng nổi dậy Syria từ sớm nhưng bị ông Obama bác bỏ.

 

Ông Obama và bà Clinton. Ảnh: Bizpac Review
Ông Obama và bà Clinton. Ảnh: Bizpac Review

 

Bên cạnh đó, nhà ngoại giao hàng đầu nước Mỹ thừa nhận về những phát ngôn sai lầm trong một tuyên bố “thiết lập lại” mối quan hệ Nga-Mỹ. Ban đầu, bà Clinton gọi Tổng thống Nga Vladimir Putin là kẻ “da mỏng và độc đoán”, có hành động giống trùm độc tài Đức Quốc xã Adolf Hitler. Sau đó, bà rút lại các tuyên bố này.

Cuốn hồi ký còn đề cập chi tiết về cuộc họp của bà Clinton với ông Obama sau khi để vuột mất chức vụ tổng thống vào năm 2008. Bà viết: “Chúng tôi nhìn nhau và ngại ngùng như hai thiếu niên mới lần đầu gặp mặt, cùng uống một vài ngụm rượu Chardonnay”. Bà Clinton còn đề nghị ông Obama giảm bớt hoặc dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận Cuba vì nó không còn mang lại lợi ích cho nước Mỹ.

Cuối hồi ký “Hard Choices” kể về quãng thời gian bà Clinton giữ chức ngoại trưởng Mỹ. Cuốn sách dự kiến ra mắt công chúng vào ngày 10-6 tới do nhà xuất bản Simon & Schuster ấn hành. Dù vậy, đài CBS News đã may mắn mua được bản sao cuốn hồi ký hôm 5-6 tại một cửa hàng bán sách lớn.

P.Nghĩa (Theo Reuters, AP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI