Người dân địa phương lo ngại nên đã gọi Cơ quan bảo vệ động vật hoang dã (UWA) nước này hỗ trợ. Cuối cùng, con cá sấu khổng lồ nặng xấp xỉ 1 tấn, dài 5,4m đã bị bắt sau cuộc săn đuổi kéo dài 4 ngày được thực hiện bởi ngư dân địa phương cùng các chuyên gia UWA.

Bắt cá sấu

Bắt cá sấu. Ảnh: New Vision

Ảnh: Newvision

Ảnh: New Vision

Con cá sấu khổng lồ được vận chuyển lên xe

Con cá sấu khổng lồ được vận chuyển lên xe. Ảnh: New Vision

Người dân ở đây tin rằng con cá sấu đã ăn ít nhất 6 người. Trong đó, nạn nhân mới nhất được cho là Bosco Nyansi, một ngư dân địa phương đã có 2 con, thường câu cá dọc hồ Victoria. Những mảnh áo rách của Bosco Nyansi nổi trên mặt nước hồ Victoria khiến cho nghi ngờ bị cá sấu “giết” tăng cao. Một số người khác cũng được cho là do cá sấu làm bị thương.

Ảnh: Newvision

Ảnh: New Vision

Sau khi bị bắt, con cá sấu trên được tin là hơn 80 tuổi, bị trói chặt và đưa lên xe tải trước sự chứng kiến của dân làng. Nó sẽ được vận chuyển, bàn giao cho công viên quốc gia Murchison . Con cá sấu với trọng lượng 1 tấn này được xem là con cá sấu lớn nhất thế giới còn sống được ghi nhận. Kỷ lục về trọng lượng trước đó thuộc về con cá sấu có tên là Lolong, bị bắt ở Philippines, nặng hơn con trên 47 kg dài 6,4m. Tuy nhiên, nó đã chết tháng 2-2013.

Ông John Kamawu, Chủ tịch Hội đồng làng Kakira cho biết con cá sấu đã khiến người dân lo sợ khi nhiều ngư dân mất tích không dấu vết. Do lo sợ, dân làng không dám đi gần hồ Victoria, công việc bị xáo trộn. Nay, con cá sấu bị bắt, họ an tâm quay lại công việc hằng ngày của mình.

M.Khuê (Theo Daily Mail, New Vision)