Trong khi không có tên lửa đạn đạo tầm xa mới nào được công bố thì một loại tên lửa đạn đạo tầm ngắn dùng nhiên liệu rắn (SRBM) đã xuất hiện trong đoàn diễu hành. 

Kích thước và các tính năng bên ngoài của loại SRBM mới này cho thấy nó được dựa trên tên lửa đạn đạo Iskander (9K720) của Nga dù có nhiều đặc điểm chung với tên lửa Hyunmoo-2 của Hàn Quốc. 

Ngoài ra, tên lửa mới dường như lớn hơn một chút so với hệ thống tên lửa tầm ngắn nhiên liệu rắn hiện tại của Triều Tiên, Toksa (SS-21), nên có thể cho rằng nó có tầm xa hơn và tương đương với hệ thống Iskander hoặc Hyunmoo-2.

Vì không có những thông tin khác nên hiện vẫn chưa thể xác định được các đặc tính và nguồn gốc của loại SRBM này. 

Tuy nhiên, một điều đáng lưu ý là các loại tên lửa xuất hiện trong đoàn diễu hành đều có vỏ bọc cáp dữ liệu dọc theo mặt ngoài và kéo dài đến phần được cho là đầu đạn. Các đoạn cáp này được dùng để truyền các hướng dẫn từ đơn vị dẫn đường đến cơ chế lái ở phần sau của tên lửa. Tên lửa mới được xếp theo cặp trên xe tải bốn trục, khác với Iskander của Nga.

Bắt mạch tên lửa mới của Triều Tiên trong lễ diễu binh lặng lẽ - Ảnh 1.
Bắt mạch tên lửa mới của Triều Tiên trong lễ diễu binh lặng lẽ - Ảnh 2.

Tên lửa SRBM trong đoàn diễu hành. Ảnh: KCTV

Trong số các tên lửa tầm xa được diễu hành, có 4 chiếc tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Hwasong-15 được đặt trên xe mang ống phóng 9 trục của Triều Tiên (TEL). 

Loại tên lửa 2 tầng dùng nhiên liệu lỏng này chỉ mới được thử nghiệm một lần nhưng được đánh giá là có khả năng đưa vũ khí hạt nhân đến bất kỳ mục tiêu nào trên lục địa Mỹ. 

Tuy nhiên, để đánh giá được tính năng, độ tin cậy và chính xác của Hwasong-15 thì vẫn cần bổ sung các thử nghiệm khác. Triều Tiên cũng chưa chứng minh được rằng họ có thể tạo ra một đầu đạn chịu được sức nóng cực độ và tình trạng rung lắc khi tên lửa tái xâm nhập bầu khí quyển.

Một câu hỏi đặt ra ở đây là tại sao chỉ có 4 chiếc TEL mang Hwasong-15 được diễu hành. Theo trang tin 38 North, Triều Tiên nhập khẩu 6 phương tiện vận chuyển WS-51200 từ Trung Quốc và biến đổi chúng thành TEL bằng cách bổ sung thêm một trục. 

Có lẽ 2 chiếc WS-51200 còn lại vẫn chưa được điều chỉnh để mang tên lửa. Do vậy, dường như Triều Tiên hiện đang thiếu TEL và kết luận này càng được củng cố bởi việc 3 chiếc tên lửa Hwasong-14 được đặt tên xe kéo thay vì TEL.

Bắt mạch tên lửa mới của Triều Tiên trong lễ diễu binh lặng lẽ - Ảnh 3.

Tên lửa Hwasong-15. Ảnh: KCTV

Xuất hiện trong cuộc diễu hành còn có 6 tên lửa đạn đạo tầm trung Hwasong-12 (IRBM) và 6 tên lửa đạn đạo tầm trung nhiên liệu rắn Pukguksong-2. Hwasong-12 có thể bay đến các mục tiêu ở tận đảo Guam và đã được thử nghiệm 6 lần với 3 lần thất bại. 

Có thể loại tên lửa này đã được triển khai vào các đơn vị quân đội dù nó vẫn cần được thử nghiệm và phát triển để định lượng độ tin cậy và chính xác. Trong khi đó, tên lửa Pukguksong-2 chỉ mới được phóng thử 2 lần.

Điều thú vị là trong đoàn diễu hành không xuất hiện các tên lửa KN-08, KN-14, Musudan, Nodong hay bất kỳ tên lửa Scud nào. Sự biến mất của Musudan, loại tên lửa thất bại 7 lần trong 8 lần thử nghiệm đầu tiên, cho thấy có lẽ thiết kế này đã bị loại bỏ. 

Trong khi đó, việc KN-08 và KN-14 không xuất hiện lại không phải là điều ngạc nhiên vì các thử thách kỹ thuật phức tạp của phần động cơ.

Bảo Hạnh (Theo 38 North)