xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Bất mãn Tổng thống Trump, 2 sếp Nhà Trắng sắp từ chức?

Cao Lực (Theo Reuters)

(NLĐO) – Cố vấn An ninh Quốc gia H.R. McMaster và Chánh văn phòng Nhà Trắng John Kelly có thể sớm từ chức do mâu thuẫn kéo dài với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Hãng tin Reuters ngày 23-2 dẫn lời 4 quan chức cấp cao Mỹ giấu tên cho biết thông tin trên.

Theo đó, ông McMaster và ông Kelly đã thuyết phục Tổng thống Trump về tầm quan trọng của các đồng minh quốc tế, đặc biệt là Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) – liên minh vốn bị ông Trump chỉ trích là không san sẻ gánh nặng một cách công bằng với Mỹ.

Theo 4 quan chức nói trên, mâu thuẫn kéo dài giữa ông McMaster và ông Kelly với Tổng thống Trump đã đến mức nghiêm trọng đến độ 2 vị này có thể sớm từ chức.

Khi được hỏi về thông tin này, phát ngôn viên Nhà Trắng Raj Shah hôm 22-2 không trả lời về khả năng từ chức của ông McMaster hay ông Kelley, hoặc cả hai, mà chỉ nói rằng "ngài Tổng thống vẫn đặt toàn bộ niềm tin vào mỗi thành viên trong chính quyền".

Bất mãn Tổng thống Trump, 2 sếp Nhà Trắng sắp từ chức? - Ảnh 1.

Cố vấn An ninh Quốc gia H.R. McMaster. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, ông Kelly và ông McMaster vẫn chưa bình luận về việc liệu họ có muốn ở lại trong chính quyền Tổng thống Trump nữa hay không.

Trước đó, Tổng thống Trump đã thông qua mạng xã hội Twitter chỉ trích ông McMaster sau khi ông này bình luận tại một hội nghị châu Âu diễn ra vào tuần rồi rằng ông chắc chắn Nga can thiệp vào chiến dịch tranh cử ở Mỹ năm 2016, điều Tổng thống Trump vẫn lưỡng lự thừa nhận.

Hãng tin Reuters trích dẫn lời 4 quan chức cấp cao giấu tên nói trên khẳng định ông Kelly và ông McMaster đều cảm thấy bất mãn khi bị ông Trump chỉ trích công khai hoặc riêng.

Cũng theo 4 vị này, mâu thuẫn hiện tại và gay gắt nhất chính là nỗ lực của ông Kelly, được ông McMaster ủng hộ, về việc ngăn chặn những quan chức trong chính quyền Tổng thống Trump chưa nhận được quyền miễn trừ an ninh vĩnh viễn tiếp cận những tài liệu tối mật của chính phủ.

Bất mãn Tổng thống Trump, 2 sếp Nhà Trắng sắp từ chức? - Ảnh 2.

Chánh văn Phòng Nhà Trắng John Kelly. Ảnh: Reuters

Vào tuần trước, ông Kelly đã siết chặt thủ tục cấp quyền tiếp cận thông tin mật an ninh sau bê bối liên quan đến ông Rob Porter, một cựu quan chức chính quyền Tổng thống Trump bị 2 người vợ cũ cáo buộc bạo hành.

Động thái trên đã cấm cố vấn Jared Kushner – con rể của Tổng thống Trump – đọc báo cáo thông tin tình báo hằng ngày của ông Trump, thường chứa đựng thông tin về các hoạt động và thông tin tình báo mật được thu thập bởi vệ tinh do thám, các điệp viên và các đồng minh thân cận của Mỹ.

Giới chức Nhà Trắng hiện đang tìm kiếm một thỏa hiệp cho phép ông Kushner tiếp tục làm việc như một cố vấn cấp cao của Tổng thống Trump, hãng Reuters dẫn một nguồn tin mật cho biết.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo