Đó là thông tin do người phát ngôn văn phòng Tổng thống Philippines - ông Ernesto Abella - cung cấp. “Thị trưởng Espinosa đã đầu hàng và tư lệnh cảnh sát quốc gia Philippines Ronald dela Rosa ra lệnh tạm giam” - ông Ernesto Abella thông báo hôm 2-8.

Một ngày trước đó, Tổng thống Rodrigo Duterte ra lệnh cho cảnh sát sẵn sàng nổ súng bắn chết Espinosa “nếu ông ta không đầu hàng sau 24 giờ nữa”.

Trong khi đó, con trai thị trưởng là Kerwin Espinosa đang lẩn trốn. Năm thuộc cấp của ông Espinosa, bao gồm 2 vệ sĩ, đã bị bắt. Ông Espinosa bị tình nghi buôn bán ma túy sau khi số ma túy trị giá 1,9 triệu peso (khoảng 901,5 triệu đồng) bị phát hiện tại một sân tennis gần nhà của ông Espinosa trong cuộc truy quét của cảnh sát ở Albuera hôm 28-7.

Ông Rolando Espinosa bị nghi liên quan đến hoạt động mua bán ma túy. Ảnh: RAPPLER

Trong một diễn biến khác, ngày 1-8, Tổng thống Duterte cảnh báo các công ty khai thác mỏ rằng ông sẽ đóng cửa tất cả cơ sở phá hoại môi trường và vi phạm các tiêu chuẩn của chính phủ.

Trong một phát biểu đầy mạnh mẽ tại một buổi họp báo, ông Duterte thậm chí tuyên bố Philippines có thể tồn tại mà không cần ngành công nghiệp khai thác mỏ, chấp nhận bỏ luôn 40 tỉ peso mỗi năm thu được từ ngành công nghiệp này.

Tuyên bố của nhà lãnh đạo Philippines được đưa ra sau khi chính quyền nước này đình chỉ hoạt động của 7 mỏ khai thác niken không tuân thủ các quy định về môi trường. Từ ngày 8-7, Bộ Tài nguyên và Môi trường Philippines bắt đầu thanh tra tất cả mỏ khai thác ở nước này.

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Regina Lopez hồi tuần trước tuyên bố sẽ đóng cửa thêm một số mỏ khác đang hủy hoại môi trường sống.

Tuy nhiên, ông Dante Bravo, Chủ tịch Global Ferronickel - nhà sản xuất quặng niken lớn thứ 2 của Philippines, trần tình: “Ngành công nghiệp khai thác mỏ sử dụng chưa đến 20.000 ha trong tổng số 30 triệu ha tổng diện tích đất ở Philippines. Chúng tôi đang đóng góp rất nhiều cho sự phát triển của nền kinh tế quốc gia và của địa phương. Vì vậy, tôi nghĩ rằng chúng tôi nên được đối xử công bằng”.

H.Bình (Theo Rappler, Reuters)